Mỹ ban hành dự luật thu hồi thực phẩm mất an toàn

(NTD) - Thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra dự luật thu hồi thực phẩm gây mất an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Foods Safety News, khi thực phẩm tiêu dùng hàng ngày: thịt gà, rau, sữa... mất an toàn thực phẩm thì Bộ Nông nghiệp Mỹ thiếu thẩm quyền ban hành lệnh thu hồi bắt buộc, kết quả là việc thông báo đến người tiêu dùng chậm trễ. Sau khi ban hành dự luật này thì Bộ Nông nghiệp và Cục An toàn thực phẩm Mỹ sẽ có thẩm quyền thu hồi bắt buộc các sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Meat-aisle_406x250

Ảnh minh họa

Thẩm quyền hiện nay của Bộ Nông nghiệp Mỹ còn hạn chế: Nếu như phát hiện các công ty có sản phẩm pha trộn, nhiễm bệnh, mất an toàn thực phẩm thì chỉ thông báo cho các công ty thu hồi sản phẩm, ngừng sản xuất và nếu công ty từ chối thì Cục An toàn thực phẩm sẽ đưa ra thuyết phục nhưng hầu hết các công ty này đề làm giả giấy tờ để có thể tiếp tục sản xuất và phân phối.

Tháng 8/2014 cục An toàn thực phẩm đã từ chối bản kiến nghị của Trung tâm khoa học lợi ích công cộng vì bản kiến nghị bất hợp pháp để đưa thực phẩm mất an toàn ra thị trường tiêu dùng.

Dự luật mới yêu cầu các cửa hàng bán sản phẩm tiêu dùng cần thông báo đến khách hàng về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do cục An toàn thực phẩm Mỹ cấp và phải lấy thông tin khách hàng để có thể thông báo cho khách hàng khi sản phẩm họ mua bị nhiễm khuẩn và cần được thu hồi.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại mục Cảnh báo.

Ngọc Hoài