Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp nhất lịch sử California, trên 46 người chết

(NTD) - Ngọn lửa bùng lên ở phía Bắc bang California ngày 8/11, phá hủy toàn thị trấn Paradise - nơi sinh sống của 27.000 cư dân, lan nhanh đủ thiêu 80 sân bóng/phút, đến thời điểm chiều tối 13/11, vẫn còn cháy dữ dội, buộc hàng chục ngàn người phải sơ tán khẩn cấp. Trên 200 người còn đang mất tích, số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng.

Đây là vụ cháy rừng có số người chết cao nhất trong lịch sử California. Xác nạn nhân được tìm thấy trong những xe ô tô cháy đen, cạnh các phương tiện hay trong những ngôi nhà đổ nát. Trong một vài trường hợp, lực lượng cứu hộ chỉ tìm thấy các mảnh xương cháy còn sót lại. Công cuộc tìm kiếm thi thể vẫn đang tiếp tục.

CaliFire 3a
Ngày 8/11, hàng chục ngàn người đã được di tản tránh đợt cháy rừng ở khu vực bắc California (Ảnh: CNN)

Paradise nổi tiếng là cộng đồng của những người về hưu, khoảng 25% dân số ở đây trên 65 tuổi. 6 ngày sau khi ngọn lửa dữ dội lan ra và tàn phá thị trấn Paradise, cơ quan chức năng đã phải huy động phòng xét nghiệm ADN lưu động và các nhà nhân học pháp y để giúp nhận dạng người thiệt mạng. Tính đến nay, vụ cháy rừng Camp cũng được cho là trận cháy gây thiệt hại lớn nhất về tài sản từ trước đến nay. Hơn 7.000 nhà cửa ở hạt Butte bị thiêu rụi. Ít nhất 15.000 công trình khác vẫn nằm trong diện bị đe dọa.

CaliFire 3b
Đám cháy bùng lên vào khoảng 6h30 ngày 8/11 và nhanh chóng lan rộng (Ảnh: AP)

Theo cảnh sát, có thể nguyên nhân gây cháy là mồi lửa từ tàn thuốc lá hay ai đó nấu nướng trong rừng. Trong khi cảnh sát điều tra, lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm nạn nhân, còn người thân và bạn bè của dân sống ở Paradise liên tục gọi đến bệnh viện, sở cảnh sát và văn phòng điều tra tìm kiếm thông tin.

CaliFire 3c
 Thị trấn Paradise đã gần như bị phá hủy hoàn toàn (Ảnh: AP)

Hơn 8.000 lính cứu hỏa toàn bang được huy động để chữa cháy. Tuy nhiên, ngọn lửa lan nhanh dữ dội vì cây bụi khô và sức gió 64 km/h. Chính quyền cho hay ngọn lửa lan ra rộng tới 303 km2 và chỉ 25% diện tích đám cháy đã được kiểm soát.

Hạt Butte với dân số gần 230.000 dân đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Hàng trăm công trình kiến trúc bị ngọn lửa thiêu rụi.

CaliFire 3d
 Dân địa phương kể lại họ nghe thấy tiếng nổ từ các bồn chứa khí đốt khắp thị trấn (Ảnh: CNN)

Một cơ sở tị nạn dã chiến đã được thiết lập tại vùng Walgreens làm nơi nương tựa cho những người dân có nhà cửa bị phá hủy tại thị trấn Paradise. Nhiều người đã phải vượt qua biển lửa để tìm nơi an toàn.

CaliFire 3e
Lính cứu hỏa tìm cách giập tắt đám cháy ở Thung lũng Simi, California hôm 13/11 (Ảnh: AP)

Chỉ trong 1 ngày, một cơ sở tị nạn khác tại Chico đã kín chỗ. Giới chức địa phương phải thiết lập thêm 2 cơ sở mới tại nhà thờ Oroville Nazarene và khu vui chơi hạt Butte để người dân trú tạm. Chính quyền địa phương cũng yêu cầu những người dân nào đã đến nơi an toàn thông báo tình trạng của mình trên trang mạng của tổ chức Chữ Thập Đỏ.

CaliFire 3f
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm xác nạn nhân trong đống đổ nát của một căn nhà bị cháy rụi ở thị trấn Paradise ngày 13/11 (Ảnh: AP)

Nhiều cư dân đã phải dùng mạng xã hội Twitter để tìm kiếm thông tin về người thân ở Paradise. Ngày 13/11, theo đề nghị của Thống đốc Jerry Brown, Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng báo động thảm họa đối với bang California, để hối thúc sự hỗ trợ khẩn cấp liên bang tới những khu vực bị ảnh hưởng.

Được biết, vào mùa thu 2017, một loạt vụ cháy xảy ra ở phía bắc bang California từng khiến 44 người chết, phá hủy hơn 5.000 ngôi nhà.

                                                                                                              Thủy Tiên

                                                                                                        (Theo CNN, AP)