Mỹ: Đệ nhất phu nhân Melania muốn "đuổi" cố vấn an ninh Mira

(NTD) - Ngày 17/11, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump kêu gọi sa thải một cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Donald Trump là bà Mira Ricardel. Trong bối cảnh Nhà Trắng lùm xùm đó, thẩm phán liên bang đã yêu cầu Nhà Trắng khôi phục quyền được vào Nhà Trắng tác nghiệp của nhà báo kỳ cựu Jim Acosta của CNN.

Các cơ quan truyền thông Mỹ tường thuật rằng Đệ nhất phu nhân Melania đã nảy sinh mâu thuẫn với Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mira trong chuyến công tác của bà tại châu Phi vào tháng 10 vừa qua.

Lùm xùm vụ Melania - Mira

Theo lời phát ngôn viên của bà Melania: “Thông điệp của Văn phòng Đệ nhất phu nhân đưa ra là bà ấy không xứng đáng với vinh dự phục vụ trong Nhà Trắng".

Công bố được đưa ra khi các hãng thông tấn nói ông Trump đang cân nhắc loại bỏ Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly hoặc Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen. Ở cương vị Phó Cố vấn an ninh, bà Mira đã phục vụ cho Cố vấn an ninh John Bolton bảy tháng.

Theo truyền thông Mỹ, Đệ nhất phu nhân Melania và bà Mira xảy ra bất đồng trong chuyến thăm châu Phi của bà vào tháng trước, và trong việc sắp xếp chỗ ngồi trên máy bay. Trong chuyến đi này, bà Melania chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với hãng tin ABC rằng, có những người trong Nhà Trắng mà bà không tin tưởng,

MelaniaMira
Bà Mira Ricardel (trái) có chuyện lùm xùm với Đệ nhất phu nhân Melania Trump (Ảnh: Getty Images/Reuters)

Bà cũng nói rằng bà mang đến cho Tổng thống "những lời khuyên và ý kiến chân thành, và sau đó ông sẽ làm những gì ông muốn".

Phân tích của nhà báo Anthony Zurcher, BBC News tại Washington:

"Những cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Những mâu thuẫn "hậu cung" trong Nhà Trắng không phải chuyện hiếm. Chỉ có điều, Văn phòng Đệ nhất phu nhân Mỹ lần này đã tấn công công khai một thành viên Nhà Trắng.

Các phu nhân tổng thống từng có tiền lệ can thiệp vào vấn đề nhân sự Nhà Trắng. Như bà Nancy Reagan đã có xích mích kéo dài với Chánh Văn phòng Donald Regan. Còn bà Hillary Clinton thường xuyên va chạm với các Cố vấn Nhà Trắng. Tuy nhiên, điều đó chưa bao giờ được công khai tới vậy.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ, khi Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện từ tay đảng Cộng hòa, sự việc này càng thêm tồi tệ.

Cuộc đối đầu lớn nhất hiện nay là giữa hai quyền lực: Chánh văn phòng John Kelly và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Đây là nguồn cơn của mọi mâu thuẫn hiện tại, bao gồm cả vụ việc của Đệ nhất phu nhân Melania.

Những sự việc này không thể kéo dài lâu, mà nó là cơn chấn động nhỏ, báo hiệu một trận động đất lớn đang đến gần".

Tờ Wall Street Journal vào thứ Ba ngày 13/11 (giờ Washington) đã khẳng định ông Trump nghi ngờ bà Mira đứng sau các tin đồn thất thiệt về Đệ nhất phu nhân cũng như nhân viên của bà.

Tờ báo cũng chia sẻ về xung đột giữa bà Melania và chủ Lầu Năm Góc James Mattis về "những sự khác biệt giữa quyết định và chính sách nhân sự".

Tuyên bố của bà Melania được đưa ra từ phát ngôn viên Stephane Grisham, vài giờ sau khi bà bác bỏ thông tin mâu thuẫn với Chánh văn phòng Nhà Trắng Kelly. Bà Grisham khẳng định: "Đệ nhất phu nhân có mối quan hệ tốt đẹp với ông Kelly và không có chuyện họ đang xích mích".

Bà Mira được ông Bolton chiêu mộ từ Bộ Thương mại, sau khi đã có hàng chục năm kinh nghiệm làm việc trong chính phủ Mỹ. Trước đây, bà đã từng làm trong Lầu Năm Góc dưới thời Tổng thống George W. Bush con, dưới quyền của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Dole khi ông đương chức Lãnh tụ đa số Thượng viện.

Cùng ngày, trong bối cảnh một thẩm phán liên bang đã yêu cầu Nhà Trắng khôi phục quyền được vào Nhà Trắng tác nghiệp của nhà báo kỳ cựu Jim Acosta của CNN, scandal Đệ nhất phu nhân Melania đòi đuổi cố vấn an ninh Mira càng gây rối thêm cho Tổng thống Trump. Nhà Trắng và Hội đồng An ninh quốc gia chưa có bình luận gì về vụ gây sốc này.

                                                                                                   Thủy Tiên

                                                                          (Theo BBC News)