Mỹ: Hạ viện bỏ phiếu mở cửa chính phủ

(NTD) – Ngày 3/1/2019, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu, cho phép mở cửa trở lại chính phủ Mỹ.

Trong cuộc họp toàn thể đầu tiên năm 2019, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn hai dự luật riêng rẽ. Dự luật thứ nhất, với 239 phiếu thuận và 192 phiếu chống, nhằm cấp ngân sách hoạt động cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ tới ngày 8/2. Dự luật thứ hai, với tỷ lệ phiếu 241/190, được thông qua để cấp kinh phí cho 6 cơ quan liên bang tới hết tài khóa hiện nay vào ngày 30/9. Ngoài ra, Hạ viện cũng đồng ý cấp 1,3 tỉ USD để xây hàng rào biên giới và 300 triệu USD cho các thiết bị an ninh khác ở biên giới.

1
Hạ viện Mỹ (Ảnh: Sputnik)

Những động thái mới của Hạ viện cho phép hai đảng Dân chủ và Cộng hoà có thêm 1 tháng để thương lượng các giải pháp về an ninh biên giới nhưng vẫn đảm bảo các cơ quan chính phủ bị đóng cửa vừa qua hoạt động trở lại.

Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, vào chiều 4/1 (giờ Washington), Tổng thống Donald Trump và các lãnh đạo Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề xây hàng rào biên giới để giải quyết những bất đồng. Trong khi ông Trump nhất quyết muốn có 5 tỉ USD để xây dựng bức tường biên giới thì Đảng Dân chủ lại kêu gọi tìm kiếm các biện pháp an ninh thay thế. Vụ xây tường sẽ còn lùm xùm trong những ngày tới.

Thế Anh

(Theo Reuters)