Mỹ: Hơn 1.000 bệnh nhân có nguy cơ phơi nhiễm HIV do thiết bị kém vệ sinh

(NTD) - CNN cho hay, 1.182 bệnh nhân từng phẫu thuật tại Bệnh viện Goshen thuộc bang Indiana, Mỹ từ tháng 4 đến 9/2019 có thể bị nhiễm viêm gan B, C và phơi nhiễm HIV.

 

c54790c71b87f2d9ab96
Bệnh viện Goshen ở Indiana đã cảnh báo cho hơn 1.000 bệnh nhân phẫu thuật rằng họ có thể đã phơi nhiễm các bệnh truyền nhiễm. (Ảnh: CNN)

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc được các chuyên gia nhận định xuất phát từ một bước trong quy trình làm sạch các thiết bị phẫu thuật bị nhân viên kỹ thuật của bệnh viện bỏ qua.

Theo Liz Fisher - chuyên gia tiếp thị của tạp chí địa phương Goshen Health, đây có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng hay phơi nhiễm. Hiện số người trong diện nghi bị lây nhiễm đã được thông báo về tình trạng của mình và đang được cung cấp xét nghiệm miễn phí. Đồng thời, bệnh viện Goshen khuyến khích các bệnh nhân xét nghiệm máu lại và thực hiện phác đồ điều trị của các bác sĩ sớm nhất có thể.

Về vụ việc trên, bệnh viện khẳng định rằng những bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng nhưng nguy cơ phơi nhiễm là "cực kỳ thấp" và việc xét nghiệm các loại virus này sẽ được thực hiện miễn phí và "hết sức thận trọng".

Chủ tịch kiêm giám đốc y tế của bệnh viện cho biết:"Mặc dù các chuyên gia xử lý vô trùng và bệnh truyền nhiễm của chúng tôi tin rằng khả năng lây lan virus qua đường máu giữa các bệnh nhân là rất khó xảy ra. Nhưng chúng tôi muốn xác minh một cách thận trọng thông qua các xét nghiệm máu của các bệnh nhân để chắc chắn là họ không bị tổn hại".

Minh Việt tổng hợp