Mỹ kêu gọi thai phụ hạn chế đồ chiên, rán

(NTD) - Các giáo sư tại đại học Harvard, Mỹ khẳng định ăn đồ chiên rán tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở thai phụ do các hóa chất độc hại được phóng thích.

Người tiêu dùng, đặc biệt là các thai phụ, cần cẩn trọng khi sử dụng đồ chiên rán. Ảnh:yeutretho.

Người tiêu dùng, đặc biệt là các thai phụ, cần cẩn trọng khi sử dụng đồ chiên rán. Ảnh:yeutretho

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, Mỹ khẳng định những người thường ăn khoai tây chiên, trứng tráng hoặc gà rán dễ mắc bệnh tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ.

Theo báo cáo, những thực phẩm chiên rán sẽ biến chất và giải phóng các chất độc hại, gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhiều thai phụ thường mắc bệnh tiểu đường do cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin, làm cho hàm lượng đường trong máu của họ trở nên cao bất thường. Nếu các bác sĩ không phát hiện kịp thời, nhiều sản phụ sẽ sinh non. Sở Y tế thuộc chính phủ Mỹ và Đại học Harvad đã nghiên cứu trên 15.027 phụ nữ trong vòng 10 năm. Nghiên cứu cho thấy 88% phụ nữ ăn thực phẩm tán 7 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thời gian thai kỳ cao hơn nhiều lần.

Ngoài ra, tạp chí Diabetologia công bố một nghiên cứu khác chứng minh việc ăn đồ tán từ 4 đến 6 lần/tuần sẽ tăng khả năng nhiễm bệnh lên 16%.

Tiến sĩ Cuilin Zhang, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay đồ chiên sẽ khiến người tiêu dùng mất khả năng kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Ông nhận định do thực phẩm chứa chất béo transfats gây tác động tiêu cực đối với quá trình hoạt động của insulin.

Hoàng Hà