Mỹ: Mật vụ tháp tùng ông Trump chơi golf đột tử, cháy rừng lớn ở California

(NTD) - Một nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ đã đột tử trong lúc tháp tùng Tổng thống Donald Trump thăm khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf Turnberry ở Scotland hồi tuần trước. Trong một diễn biến khác, California bùng phát cháy rừng lớn, một lính cứu hỏa tử vong và có nguy cơ lan tới Công viên quốc gia.

 Hiện nhiều phương tiện như trực thăng, xe cứu hỏa đang tích cực tham gia chữa cháy.

Tại sao mật vụ Mỹ đột tử?

Theo CNN, mật vụ này đã có kinh nghiệm 19 năm trong nghề, đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Trump trong chuyến đoàn Mỹ công du châu Âu. Vào ngày 15/7, ông bị đột quỵ và sức khỏe trở nên xấu đi nhanh chóng. Dù được nhân viên y tế ở Scotland nhiệt tình cứu chữa nhưng nạn nhân đã chết vào sáng 17/7. Các thành viên gia đình cùng đồng nghiệp và một số quan chức trong đoàn tận mắt chứng kiến giây phút lìa đời của ông.

TrumpSecu
Tổng thống Donald Trump chơi golf tại Turnberry (Ảnh: Getty)

Ngay sau đó, trong một thông báo, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã xác nhận về vụ việc với “niềm thương tiếc và đau buồn to lớn”, mô tả viên mật vụ này là người tận tụy và chuyên nghiệp:

“Cơ quan Mật vụ Mỹ cảm ơn các nhân viên y tế tại Scotland cũng như các thành viên của Tổ Y tế Nhà Trắng và Sở Cảnh sát Scotland đã tích cực chăm sóc, hỗ trợ đặc biệt cho một nhân viên của chúng tôi”.

Để tạm thời bảo đảm tính riêng tư cho gia đình, hiện tên tuổi của mật vụ này vẫn chưa được tiết lộ. Riêng Văn phòng Nhà Trắng, giới chức an ninh đang mở cuộc điều tra để có kết luận cuối cùng scandal đột tử bí hiểm của viên mật vụ này.

Cháy rừng kinh hoàng tại bang California

Ngày 18/7, chính quyền California cho biết, một đám cháy rừng bùng phát ở phía Bắc của bang đã thiêu rụi rừng rộng khoảng 50 km2 làm 1 lính chữa cháy tử vong, có nguy cơ lan tới Công viên quốc gia Yosemite. Theo lãnh đạo Sở phòng cháy của bang, đám cháy có tên gọi Ferguson đang hoành hành tại rừng Sierra Nevada kể từ ngày 14/7, tính đến 18/7, lực lượng cứu hỏa mới chỉ kiểm soát được 5% diện tích đám cháy.

TrumpSecu2
 
TrumpSecu3
 

TrumpSecu4

 Cháy rừng lớn tại bang California có nguy cơ lan tới Công viên quốc gia (Ảnh: AFP, CNN)

Khoảng 1.500 lính cứu hỏa đã được huy động tới các vùng bị cháy, song do địa hình phức tạp, lính cứu hỏa khó có thể tiếp cận được các điểm cháy nên khó khan trong việc việc dập lửa. Để đảm bảo tính mạng của cư dân, chính quyền địa phương yêu cầu dân ở một số khu vực phải đi sơ tán bởi do ảnh hưởng của cháy rừng, nhiệt độ trong khu vực sẽ tăng cao trong vài ngày tới.

Mặt khác, một đường cao tốc và một lối vào Công viên quốc gia Yosemite cũng đều bị đóng cửa. Giới chức cũng kêu gọi du khách tạm thời không đến thăm công viên này.

2017 là năm xảy ra cháy rừng gây thiệt hại về người và của lớn nhất tại California. Hồi tháng 12/2017, đám cháy có tên gọi Thomas bùng phát ở khu vực Santa Barbara, 2 người chết, hơn 1.000 tòa nhà, trong đó có nhiều nhà trị giá hàng triệu USD, đã bị thiêu tụi, thiêu rụi hơn 105.000 ha rừng.

Vụ cháy vừa rồi gây thiệt hại lớn thứ 3 kể từ năm 1932. Trước đó, tháng 10/2017, các đám cháy ở khu vực phía Bắc thành phố San Francisco làm hơn 40 người chết, phá hủy hơn 99.000 ha rừng và 7.000 tòa nhà.

Cháy rừng cũng đã bùng phát ở các bang khác như Alaska, Colorado và Idaho. California đã từng xảy ra hai thảm họa cháy rừng gây nhiều hậu quả rất nghiêm trọng ở công viên Griffith (1933), ít nhất 29 người tử vong và khu vực Đồi Oakland (1991), 25 người chết...

                                                                                                                                                                                                                  Thủy Tiên

                                                                                                                                                                                                            (Dịch từ CNN, AP)

*