Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 14/12/2020, 13:38 PM

Mỹ: Nostrum Laboratories Inc. thu hồi thuốc chữa tiểu đường nghi chứa chất gây ung thư

(CL&CS) - Công ty dược phẩm Nostrum Laboratories Inc. vừa tự nguyện thu hồi 2 lô thuốc trị tiểu đường type II metformin.

Đây không phải lần đầu tiên công ty dược phẩm trên thế giới tự nguyện thu hồi loại thuốc này.  Nguyên nhân được đưa ra là thuốc có chứa hợp chất tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Metformin là thuốc kê đơn thường dùng trong điều trị huyết áp cao cho những người bị tiểu đường type II và giai đoạn tiền đái tháo đường, được sử dụng rộng rãi, đã được chứng minh hiệu quả trên lâm sàng hơn 50 năm. Đây là lựa chọn hàng đầu khi bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân nhờ tác dụng hạ đường huyết. Cơ chế của nó là giảm sản xuất glucose ở gan, hạ đề kháng insulin. Thuốc không kích thích tăng tiết insulin nên không gây hạ đường huyết hay tăng cân.

SKĐS.QT23c

Nostrum Laboratories Inc. vừa thu hồi 2 lô thuốc trị tiểu đường type II metformin (Ảnh: CNN)

Theo thông báo thu hồi từ Cơ Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (The US Food and Drug Administration - FDA), thử nghiệm trên metformin cho thấy nồng độ N-Nitrosodimethylamine (NDMA) cao vượt giới hạn cho phép, có thể gây hại cho người dùng.

NDMA là chất gây ô nhiễm môi trường, có thể gây ung thư ở người. Nó thường sử dụng để sản xuất nhiên liệu tên lửa lỏng. NDMA còn có thể là chất phụ gia cho quá trình sản xuất dược phẩm. Chất này thường được tìm thấy trong nước và thực phẩm (thịt, các sản phẩm từ sữa, rau quả). NDMA cũng có trong thành phần của một số loại thuốc huyết áp và kháng acid.

Trước đó, từ năm 2018, FDA đã điều tra về hợp chất NDMA trong các dược phẩm lưu hành trên thị trường.

Loại thuốc mà Nostrum Laboratories Inc. tự nguyện thu hồi là viên nén metformin HCl, USP 750 mg dạng phóng thích kéo dài (extended-release - ER). Sản phẩm được đóng gói trong chai HDPE 100 viên, hết hạn vào tháng 5/2022. Nostrum cho biết họ đang thông báo cho các nhà phân phối và thu hồi toàn bộ sản phẩm trong thời gian nhanh nhất có thể và dự kiến sẽ thu hồi hết loại thuốc này vào cuối tháng 12/2020.

Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Hà Nội: Gần 2 triệu học sinh các cấp trở lại trường học

Hà Nội: Gần 2 triệu học sinh các cấp trở lại trường học

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 15:47

(CL&CS) - Ngày 2-3, gần 2 triệu học sinh từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn Hà Nội đã trở lại trường học sau gần 30 ngày ngày nghỉ tết và học online do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cứu chữa kịp thời bé trai 6 tuổi thủng ruột do nuốt nam châm

Cứu chữa kịp thời bé trai 6 tuổi thủng ruột do nuốt nam châm

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 11:06

(CL&CS) - Ngày 2/3, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết đang điều trị cho bé trai 6 tuổi bị mắc dị vật trong ổ bụng là chuỗi hạt kim loại và miếng nam châm khiến bệnh nhân bị hoại tử, thủng ruột.

Ford Everest Sport mới mang đậm chất thể thao

Ford Everest Sport mới mang đậm chất thể thao

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 14:28

(CL&CS)- Ford Việt Nam giới thiệu phiên bản Ford Everest Sport mới với những điểm nhấn trong thiết kế nội ngoại thất đậm chất thể thao nhằm mang tới sự lựa chọn đa dạng hơn cho các khách hàng vốn đã yêu thích dòng xe SUV hạng trung an toàn và mạnh mẽ này.