Mỹ phẩm Mỹ bị thu hồi tại châu Âu, Việt Nam vẫn bán, vẫn mua

(NTD) - Ngoài ra, thị trường mỹ phẩm Việt Nam hiện nay tồn tại nhiều cửa hàng nhập sản phẩm giả từ Trung Quốc, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Từ đó, niềm tin tiêu dùng và về sản phẩm trong nước bị giảm đi đáng kể.

Liên minh châu Âu thu hồi

nguoitieudung 2
Hình ảnh sản phẩm. Ảnh: Europa

 Theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên minh châu Âu, lực lượng chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Pháp đang tiến hành thu hồi mỹ phẩm của Mỹ vì chứa hóa chất độc hại.

Giới chức cho biết, mỹ phẩm này mang tên Medicated fade crème, có tác dụng điều trị sắc tố da, rối loạn sắc tố da và những vết sẹo mụn trứng cá trị nám, phù hợp với da thường với da khô. Sản phẩm này được sử dụng như kem lót khi trang điểm. Trên bao bì, nhà sản xuất Mỹ khuyến cáo, người tiêu dùng nên dùng kem chống nắng khi ra ngoài.

nguoitieudung 4
Thành phần sản phẩm trên bao bì. Ảnh: Europa

Lực lượng chức năng không thể xác định số model. Loại kem này mã vạch là 737192000104 và hạn sử dụng đến tháng 3/2016.

Sản phẩm thuộc danh mục làm đẹp/chăm sóc cá nhân 53000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

nguoitieudung 3
Hạn sử dụng và thông tin nhà sản xuất. Ảnh: Europa

Các nhà khoa học khẳng định, sản phẩm có chứa 2,0% chất hydroquinone tính theo trọng lượng. Trong khi đó, chất hydroquinone này có thể gây kích ứng da và viêm da nghiêm trọng.

Sản phẩm không tuân thủ quy chế mỹ phẩm, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

…Việt Nam vẫn bán hàng

Mặc dù nước thành viên của Liên minh châu Âu đã tiến hành thu hồi toàn quốc loại sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng thì nhiều cửa hàng online tại Việt Nam vẫn tiếp tục quảng bá sản phẩm này.

nguoitieudung 1
Sản phẩm Medicated fade crème của Mỹ được một trang web bán hàng tại Hà Nội rao bán với giá 800.000 đồng. Ảnh chụp màn hình.
nguoitieudung 5
Chủ cửa hàng giới thiệu đầy đủ các thành phần nhưng với kiến thức không đủ, người tiêu dùng có thể tự “rước họa vào thân”. Ảnh chụp màn hình.

 Với tâm lý “sính ngoại”, nhiều người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi tiền trăm, tiền triệu để đặt các loại mỹ phẩm xách tay. Tuy nhiên, hiện nay, chưa ai có thể chứng minh nguồn gốc chất lượng những loại sản phẩm này vì giao dịch mua bán thường không có hóa đơn, không có sự kiểm soát của lực lượng chức năng bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Khách hàng, đa phần là phụ nữ công sở, thường mua sản phẩm thường thông qua truyền miệng hoặc quảng cáo trên mạng xã hội.

Ngoài ra, thị trường mỹ phẩm Việt Nam hiện nay tồn tại nhiều cửa hàng nhập sản phẩm giả từ Trung Quốc, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Từ đó, niềm tin tiêu dùng và về sản phẩm trong nước bị giảm đi đáng kể.

Vì vậy, người tiêu dùng Việt Nam cần là những người thông thái, tỉnh táo trước những sản phẩm đóng mác nước ngoài. Thậm chí, mặc dù sản phẩm được chứng minh có nguồn gốc rõ ràng nhưng người tiêu dùng vẫn nên cân nhắc trước khi sử dụng. Vì những thành phần của mỹ phẩm có thể đem lại những tác động xấu không thể lường trước.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê