Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Chủ nhật, 15/01/2017, 07:42 AM

Năm 2017, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội vẫn 5%

(NTD) - Đây là một tin vui mang đến những tín hiệu tích cực và mở ra hướng phát triển ổn định, lâu dài và liên tục cho phân khúc NƠXH trên quy mô toàn quốc trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Thủ tướng vừa ban hành quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH).

HQC PLAZA
Một dự án nhà ở xã hội của HQC tại TP.HCM. Ảnh:Tấn Lợi.

Theo đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi vẫn là 5%, áp dụng trong năm 2016 và năm 2017 đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê NƠXH; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ.

Trước khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, nhiều người thu nhập thấp lo ngại sẽ không còn cơ hội mua nhà với lãi suất ưu đãi, vì tính theo lãi suất thả nổi của các ngân hàng thương mại thì người mua NƠXH không thể theo nổi.

Theo Điều 49 của Luật Nhà ở, đối tượng được vay vốn ưu đãi không đổi. Các đối tượng trên được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu, thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Tháng 6/2016, Chính phủ quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi NƠXH là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Tuy nhiên người mua nhà vẫn khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này bởi, Ngân hàng Chính sách xã hội yêu cầu người vay phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại đây với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng, kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về NƠXH, nhà ở cho công nhân diễn ra ngày 7/12/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc phát triển nhà ở là trách nhiệm của nhà nước, xã hội và của người dân. Hiện nay nhà ở cho công nhân nói chung và nhà ở cho công nhân KCN còn ít. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần tập trung triển khai tốt nhiệm vụ này, đặc biệt việc xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp nhưng chất lượng không được thấp. Các bộ, ngành cần nghiên cứu các giải pháp để khai thác tối đa các nguồn lực xã hội; Bộ Xây dựng nghiên cứu, bổ sung thêm các chính sách phù hợp. Tiếp tục nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, các tỉnh tập trung triển khai nhà ở xã hội nhất là nhà ở cho công nhân.

Trong bối cảnh gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã kết thúc vào ngày 31/12/2016, đây là một tin vui mang đến những tín hiệu tích cực và mở ra hướng phát triển ổn định, lâu dài và liên tục cho phân khúc NƠXH trên quy mô toàn quốc trong năm 2017 và những năm tiếp.

Tấn Lợi

 

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.