Năm 2017, nhiều cơ hội cho người mua nhà ở xã hội

(NTD) - Với lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 5%/năm do Thủ tướng Chính phủ ban hành và xu hướng nhà giá rẻ lên ngôi trong năm 2017, người có thu nhập thấp sẽ có nhiều cơ hội để sở hữu ngôi nhà mơ ước vừa với túi tiền mình có.

Mới đây, thông tin Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với dư nợ của các khoản vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở là 5%/năm.

Cụ thể, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2016 và năm 2017 đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 5%/năm.

nhà ở xã hội
Một trong những dự án nhà ở xã hội trong năm 2016. Ảnh: Tấn Lợi

Theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là các đối tượng quy định tại các khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở. Mức vốn vay đối với trường hợp mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà; Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Thời hạn vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Theo đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ thông tin để cùng nghiên cứu hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ tín dụng nhà ở xã hội. Cụ thể, chủ đầu tư dự án được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội; người tiêu dùng được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở; và thời gian tối thiểu 12 tháng với mức gửi theo quy định của bên cho vay về thực hiện việc gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội hàng tháng.

Được biết, xu hướng thị trường bất động sản năm 2017 sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp, mở ra cơ hội lớn cho người thu nhập thấp cho điều kiện mua nhà hơn trước.

Xuyến Chi