Năm 2019, Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

(CL&CS) - Đây là năm thứ 3 liên tiếp Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với số điểm 73,40.

Ngày 5/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019.

Quảng Ninh 1
Quảng Ninh đã không ngừng nỗ lực, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Quảng Ninh là địa phương tiếp tục dẫn đầu PCI 2019 với số điểm 73,40. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Quảng Ninh nhận cúp quán quân trong bảng xếp hạng toàn quốc. Trước đó năm 2018 địa phương này đạt 70,36 điểm và năm 2017 đạt 70,69 điểm. Theo sau Quảng Ninh là Đồng Tháp giữ vị trí thứ 2 với 72,10 điểm và Vĩnh Long xếp thứ 3 với 71,30 điểm. Cuối bảng vẫn là các tỉnh như Lai Châu, Hà Giang, Bắc Kạn, Đắk Nông, Bình Phước,...

Với kết quả này, Quảng Ninh đã duy trì 3 năm liên tiếp xếp ở vị trí quán quân và 7 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Điều này khẳng định sự quyết tâm của tỉnh trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh một cách hiệu quả. Đồng thời tiếp tục khẳng định sự tin tưởng, hài lòng hơn của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh Quảng Ninh trong nỗ lực phát triển KT-XH.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh luôn xác định việc nâng cao chỉ số PCI là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục. Trên cơ sở đó, tỉnh đã không ngừng nỗ lực, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh, duy trì, cải thiện sức cạnh tranh. Để luôn theo sát, hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Đồng thời, Quảng Ninh không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tìm kiếm, chủ động thiết lập nhiều kênh, nhiều cách thức khác nhau để lắng nghe, tạo không gian mở và thân thiện, gần gũi giữa chính quyền các cấp, sở, ban ngành với nhà đầu tư, doanh nghiệp. Thực hiện hiệu quả việc xúc tiến đầu tư tại chỗ cũng như đồng  hành cùng doanh nghiệp với nhiều giải pháp thiết thực.

Báo cáo PCI 2019 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.500 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, có khoảng 11.000 doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại 21 địa phương tại Việt Nam. Theo VCCI, đây là cuộc điều tra lấy mẫu ngẫu nhiên, được thực hiện bài bản, khoa học theo các chuẩn mực cao của thế giới, phản ánh đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên báo cáo phân tích về xu hướng tự động hóa và số hoá trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo các tác động của xu hướng này đối với lao động, việc làm trong thời gian tới...

Khánh Chi