Nga chính thức cấp phép thuốc điều trị Covid-19

(CL&CS) - Ngày 31/5, Cơ quan Đăng ký dược phẩm nhà nước Nga cho biết loại thuốc chữa Covid-19 đầu tiên ở nước này do Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và Trung tâm công nghệ cao ChemRar hợp tác sản xuất đã được Bộ Y tế Liên bang Nga cấp phép.

Cụ thể, loại thuốc này có tên thương mại là Avifavir, đã chứng minh hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân mắc covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng. Avifavir cũng là thuốc chống virus trực tiếp đầu tiên được đăng ký tại Liên bang Nga.

Theo giới chuyên gia, đây là loại thuốc chống covid-19 đầu tiên được cấp phép tại Nga và đồng thời cũng là loại thuốc hứa hẹn nhất thế giới hiện nay. 

a
Ảnh minh họa

Nga hiện là nước có số người mắc covid-19 cao thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil. Giới chức Kremlin cho biết các nhà nghiên cứu nước này hiện đang tham gia gần 50 dự án vaccine khác nhau.

Tính tới cuối tháng 5, covid-19 đã lây lan cho hơn 6 triệu người và là nguyên nhân khiến gần 370.000 người chết trên toàn cầu. Thế giới hiện đang có khoảng 10 loại vaccine covid-19 được thử nghiệm trên người. Các chuyên gia ước tính, một loại vaccine an toàn và hiệu quả có thể mất từ 12-18 tháng kể từ giai đoạn đầu phát triển.

Thu Thủy (t/h)