Nga tuyên bố "sẵn sàng thảo luận về lời mời ông Putin thăm Hoa Kỳ của ông Trump"

(NTD) – Nga sẵn sàng thảo luận lời đề nghị của Nhà Trắng về cuộc gặp mới giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump, giữa lúc cả Hoa Kỳ đang sôi sục chỉ trích sự nhân nhượng của ông Trump trước ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki ngày 16/7 vừa qua.

TrumpSpy3
Cuộc họp Thượng đỉnh Trump - Putin tại Helsinki, Phần Lan được Trump mô tả là "cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở và hiệu quả". (Ảnh: Reuters)
TrumpSpy4
Người dân Hoa Kỳ tụ tập quanh Nhà Trắng ngay tối 16/7 khi Tổng thống Trump vừa từ Helsinki về với các biểu ngữ gọi Trump là "phản bội" và đòi luận tội tổng thống đương nhiệm. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov nói với hãng thông tấn Interfax trong hôm nay 20/7 rằng phía Nga sẽ sẵn sàng thảo luận về lời mời của Trump. 

Nhà Trắng đã ngỏ lời mời Tổng thống Putin thăm Washington trong mùa thu này. Một cựu quan chức Nhà Trắng nói cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã gửi lời mời Putin đến thăm Hoa Kỳ thông qua cố vấn của ông Putin. Hiện vẫn chưa có lịch chính xác và không chắc là chuyến thăm có trùng thời điểm cuộc họp của Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 9/2018 hay không.

Đại sứ Antonov nói với hãng tin Nga Interfax rằng tại Hội nghị Thượng đỉnh Trump - Putin tại Helsinki ông Putin đã đưa ra những đề nghị cụ thể với Trump để giải quyết các vấn đề ở Ukraine, nhưng không nói rõ là gì. Vị đại sứ Nga cũng nói rằng nên tổ chức cuộc họp giữa hai bộ trưởng quốc phòng hai nước. Ông Antonov nói một đoàn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị thăm Nga.

Cả Hoa Kỳ phản đối Trump...

Ông Trump đang bị người dân Hoa Kỳ, phe đối lập Dân chủ và cả các cố vấn thân cận chỉ trích mạnh mẽ vì đã không trực diện phê phán ông Putin tại Helsinki về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Trái lại, ông Trump làm cả đất nước cờ hoa giận rung khi đã quay sang chỉ trích chính cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ. Trước sức ép của dư luận Hoa Kỳ, ngày hôm sau 17/7, ông Trump đã đảo ngược phát biểu của mình tại Helsinki.

Dù đã đính chính là “nói nhầm”, ông Trump vẫn giữ nguyên những phát biểu và thiện cảm với “kẻ thù” Putin – một động thái làm cả Hoa Kỳ chống đối.

… và đang muốn biết Trump nói gì với Putin trong cuộc họp kín

Những nội dung trong cuộc họp riêng hơn hai tiếng đồng hồ giữa Trump – Putin đã không được tiết lộ với bất cứ ai, ngoại trừ hai vị tổng thống và hai phiên dịch viên. Các cố vấn thân cận của Trump chỉ được báo cáo vắn tắt. Dan Coats, Giám đốc Cơ quan tình báo CIA, phát biểu tạ Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado rằng: “Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra tại cuộc họp đó”.

Chính vì thế, lời mời Putin đến thăm Washington vấp phải sự phản đối tại Hoa Kỳ.

Ông Chuck Schumer – thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ - đã chỉ trích lời mời của ông Trump. “Cho đến khi chúng ta biết được điều gì xảy ra trong cuộc họp hai tiếng đồng hồ ở Helsinki, (tôi nghĩ) tổng thống không nên có bất cứ tiếp xúc riêng rẽ nào với Putin nữa. Ngay tại Hoa Kỳ, tại Nga hay bất kỳ đâu”, Schumer nói.

Ông trùm CIA Coates – người luôn giữ vững quan điểm về kết quả điều tra của CIA đối với sự can thiệp của Nga vào bầu cử Hoa Kỳ - cũng phản đối kiểu gặp riêng với Putin như hôm 16/7 và nói rằng “nên tìm cách khác để tổ chức cuộc họp”.

Hãng Reuters nói rằng một cuộc viếng thăm chính thức Hoa Kỳ của một tổng thống Nga là một sự kiện hiếm hoi trong lịch sử bang giao Hoa Kỳ - Nga. Chuyến thăm cấp cao cuối cùng là vào năm 2010 của cựu tổng thống Dmitri Medvedev, nay là Thủ tướng Nga.

TrumpSpy2
Quả bóng ông Putin tặng ông Trump đã bị đem ra là đề tài mổ xẻ. Báo chí Hoa Kỳ nhắc lại các vụ Nga bí mật cài thiết bị nghe lén vào quà tặng dành cho các nhà ngoại giao Hoa Kỳ. (Ảnh: Getty Images)

Bốn sách lược của cố vấn Bolton để cứu Trump khỏi khủng hoảng

Trump đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi nhậm chức cách đây 18 tháng. Các cố vấn của Trump đang làm việc cật lưc để kiểm soát và hạn chế những tổn hại mà vị tổng thống “bùng nổ” gây ra.

Cố vấn Bolton đang vạch ra bốn điểm chính để giải quyết khủng hoảng của Nhà Trắng. Theo một quan chức của Nhà Trắng, đó là: Ông Trump ủng hộ các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ, không có bất kỳ sự can thiệp vào chiến dịch của Trump, bàn tay can thiệp của Nga là không thể chấp nhận được và Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ đang làm tất cả để bảo vệ các cuộc bầu cử của nước này trong năm 2018 và về sau.

Trước các chỉ trích dữ dội đối với Trump ở Hoa Kỳ, hôm qua Nhà Trắng đã từ chối lời đề nghị của Putin rằng “các cơ quan của Nga sẽ đến Hoa Kỳ để thẩm vấn công dân Hoa Kỳ đang lên án ‘các hoạt động bất hợp pháp’ của Nga tại nước này”.

Ricky Hồ