Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 15/12/2020, 12:54 PM

Ngân hàng sẽ dẫn dắt thị trường chứng khoán những ngày cuối năm 2020?

(CL&CS) - Trong những ngày cuối năm 2020, cổ phiếu ngành ngân hàng được đánh giá sẽ dẫn dắt thị trường chứng khoán đi lên.

Chứng khoán hấp dẫn

Trong báo cáo mới nhất do SSI Research tại Công ty chứng khoán SSI công bố, đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá cao khi vắc-xin Covid-19 có nhiều tiến triển và VN-Index được hỗ trợ về mặt kỹ thuật.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có đến 49 ứng viên vắc-xin phòng Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm. Cuộc đua điều chế vắc-xin đang tăng tốc khi 3 nhà phát triển Pfizer-BioNTec, Moderna, Oxford-AstraZeneca lần lượt công bố hiệu quả trên 90% trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và hướng đến việc sản xuất vào năm 2021.

SSI Research đánh giá tiến trình từ cấp phép đến khi có thể sản xuất và phân phối đại trà có thể không diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng các thông tin về diễn biến tích cực của vắc-xin rất tốt cho thị trường chứng khoán khi giúp rủi ro biến động trên thị trường giảm đi và tăng kỳ vọng vào quá trình hồi phục nhanh của các nền kinh tế.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ dẫn dắt thị trường chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng sẽ dẫn dắt thị trường chứng khoán

SSI Research đánh giá nhận định đà tăng của VN-Index vẫn còn từ góc nhìn kỹ thuật. Theo SSI, VN-Index đã vượt cột mốc kháng cự tâm lý mạnh nằm tại 1.000 điểm vào cuối tháng. Khối lượng liên tục đi lên cho thấy dòng tiền vẫn tiếp tục đi vào thị trường, là động lực rất lớn giúp chỉ số hồi phục nhanh trở lại sau những nhịp điều chỉnh.

“Động lực này hiện vẫn đang mạnh mẽ, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục đi lên và tiệm cận vùng kháng cự 1.030-1.040 điểm trong thời gian tới”, SSI dự báo.

Theo SSI, định giá thị trường lên cao so với tháng trước nhưng vẫn ở mức hấp dẫn khi nhìn vào kỳ vọng tăng trưởng về điểm số trong tháng, đã đưa hệ số PE 2020 và 2021 của nhóm cổ phiếu trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research lên 18,6 lần và 15,3 lần vào ngày 01/12, cao hơn so với mức 17,49 lần và 14,3 lần được cập nhập vào ngày 06/11.

Thanh khoản liên tục duy trì ở nền cao kỷ lục củng cố cho quan điểm thị trường đang phản ánh kỳ vọng vào sự hồi phục mạnh của lợi nhuận doanh nghiệp từ năm 2021 của chúng tôi ở báo cáo chiến lược thị trường tháng 11.

“So với các nước trong khu vực, hệ số PE hiện tại của Việt Nam cũng cho thấy một mức hấp dẫn khi nhìn vào triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 và năm 2021”, SSI đánh giá.

Động lực từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng

VN-Index có thể duy trì đà tăng nhờ cổ phiếu ngân hàng. SSI cho biết 13 ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu của SSI Research (chiếm 30,6% vốn hóa SSI Coverage và 27,4% vốn hóa HOSE) đã ghi nhận kết quả kinh doanh đáng khích lệ trong Q3.2020 với tổng lợi nhuận trước thuế đạt 29,7 nghìn tỷ đồng (+6,6% so với cùng kỳ).

Nếu loại trừ mức sụt giảm 21% lợi nhuận trước thuế của VCB, lợi nhuận trước thuế của nhóm ngân hàng trong Q3 đã tăng +14,7% so với cùng kỳ nhờ tổng thu nhập hoạt động tăng trưởng mạnh và đà tăng của chi phí dự phòng và chi phí hoạt động chậm lại.

Đáng chú ý, có diễn biến trái chiều về mức trích lập dự phòng giữa các NHTM nhà nước và NHTM CP khi VCB và CTG có mức trích lập dự phòng tăng từ 35% -39% thì ở nhóm NHTM CP lại giảm 10,7% so với cùng kỳ.

“Như vậy, triển vọng chung của ngành ngân hàng tốt hơn so với ước tính trước đây do ít bị ảnh hưởng từ đợt bùng phát thứ 2 của dịch Covid-19 nên chúng tôi nâng đánh giá lên KHẢ QUAN đối với ngành trong năm 2021”, SSI đánh giá cao cổ phiếu ngân hàng.

Theo SSI, triển vọng và các thông tin liên quan đến cổ tức bằng cổ phiếu sẽ hỗ trợ tăng giá của cổ phiếu ngân hàng trong Q4.2020, qua đó cũng sẽ tác động tích cực lên thị trường chung. Kết luận và khuyến nghị đầu tư khi Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần như đã ngã ngũ và diễn biến khả quan của vắc-xin giúp nhà đầu tư trên thị trường lạc quan hơn về triển vọng hồi phục kinh tế. Thị trường Việt Nam đã tăng điểm liên tiếp từ tháng 8 đến tháng 11 và ghi nhận sự hồi phục kinh ngạc từ mức đáy trong năm 2020.

SSI nhận thấy động lực tăng cho thị trường vẫn còn cho tháng cuối năm nhờ vào các chỉ số vĩ mô tháng 11 tiếp tục phục hồi vững chắc và tín hiệu khả quan khá rõ từ dòng vốn đầu tư vào cổ phiếu.

Dù lạc quan với đà tăng của thị trường, chúng tôi cũng lưu ý về rủi ro khi xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 mới ngay tại TP. HCM và rủi ro điều chỉnh kỹ thuật khi chỉ số VN-Index tiến gần đến 1.030 điểm là mốc cao nhất hình thành từ cuối năm 2018 và cả năm 2019.

Nhịp thoái lui nếu diễn ra có thể được hỗ trợ bởi vùng 986 điểm của VN-Index, và đây là cơ hội nhà đầu tư có thể tận dụng để tìm kiếm lợi nhuận tốt trong xu hướng tăng chủ đạo của thị trường.

Trong tháng 12 này, SSI tiếp tục yêu thích ngành ngân hàng do đây là ngành được hưởng lợi rất rõ từ môi trường lãi suất thấp và rủi ro nợ xấu đang ở mức thấp hơn so với kỳ vọng do khả năng kiểm soát dịch nhanh chóng của Việt Nam. Ba cổ phiếu ngân hàng yêu thích của SSI bao gồm CTG, MBB và TCB.

“Chúng tôi dự đoán các cổ phiếu được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực ngay trong quý 4 như GMD, DXG, SZC, FPT và VHC sẽ có mức tăng tốt hơn so với thị trường chung. Chúng tôi tin rằng đây vẫn là thời điểm tốt để quan tâm đến các cổ phiếu thuộc các ngành bị ảnh hưởng nặng, bởi dịch bệnh năm nay và có khả năng bật lại tích cực năm 2021 như MWG, PLX và SAB. Ngoài ra ngành đường (QNS, SBT) dự kiến cũng sẽ có những chính sách hỗ trợ trong năm 2021 bên cạnh việc giá đường tăng là nhân tố hỗ trợ”, SSI dự báo.

Ngân Hà

Bình luận

Nổi bật

Đà Nẵng: Xử phạt 7,5 triệu đồng một người về từ Hải Dương tự ý rời bệnh viện

Đà Nẵng: Xử phạt 7,5 triệu đồng một người về từ Hải Dương tự ý rời bệnh viện

sự kiện🞄Thứ năm, 25/02/2021, 15:44

(CL&CS) - Ngày 25/2, UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với anh N.B.K, nam công nhân từ Hải Dương vào Đà Nẵng vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19.

Không thiếu vắc xin ngừa Covid-19!

Không thiếu vắc xin ngừa Covid-19!

sự kiện🞄Thứ năm, 25/02/2021, 09:45

(CL&CS) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 24/2.

Giá xăng có thể tăng mạnh vào chiều nay 25/2

Giá xăng có thể tăng mạnh vào chiều nay 25/2

sự kiện🞄Thứ năm, 25/02/2021, 09:41

(CL&CS) - Theo các chuyên gia xăng dầu, trong kỳ điều hành mới chiều nay (25/2) giá xăng dầu sẽ tăng bất ngờ.