Ngán ngẫm với tờ rơi xả rác bừa bãi giữa đường

(NTD) - Dù đã có quy định xử phạt trong việc phát tờ rơi và xả rác nơi công cộng, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra hàng ngày tại các giao lộ lớn ở TP.HCM. Người dân ngao ngán khi ý thức giữ gìn mỹ quan đô thị còn quá kém ở một bộ phận người dân. Lực lượng chức năng đang ở đâu khi việc phát tờ rơi vẫn diễn ra công khai?

Tờ rơi vẫn cứ rơi

Thời gian qua có rất nhiều doanh nghiệp, công ty bất động sản, dịch vụ ăn uống, tuyển dụng cho đến hỗ trợ vay vốn... sử dụng phương thức truyền thông bằng cách phát tờ rơi, tờ bướm trên các giao lộ, ngã tư đường. Việc làm này ảnh hưởng rất lớn đến vệ sinh môi trường nơi công cộng, đặc biệt làm mất đi nét văn minh và mỹ quan đô thị.

Tờ rơi 1
Người dân nhận tờ rơi rồi xả rác ngay tại chỗ, gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh: Lê Khoa

Nhằm quảng bá hình ảnh, sản phẩm hay dịch vụ, các doanh nghiệp, công ty không ngần ngại thuê người phát tờ rơi tại những nơi đông người và vô tình họ đã gián tiếp trở thành người “xả rác” công khai nơi công cộng. Tại các ngã tư như: Nguyễn Oanh - Phan Văn Trị, ngã tư Bảy Hiền, giao lộ Trường Chinh - Tây Thạnh, vòng xoay Hàng Xanh... thường được chọn để phát tờ rơi. Sau khi nhận tờ rơi, một bộ phận người đi đường đã vứt bỏ ngay tại chỗ khiến các ngã tư đầy rác.

Trao đổi với Báo Người Tiêu Dùng, chú H., một người đi đường, cho biết: “Họ phát thì mình cầm vậy thôi, rảnh thì đọc không thì tiện tay vứt đại, vì thấy dưới đường cũng đầy rác mà”. Khi phóng viên hỏi tiếp một người đi đường khác vừa mới được phát tờ rơi còn cầm trên tay, người này chia sẻ việc cầm cho có “thấy người phát đứng nắng nóng ngoài đường cũng tội chứ tôi có thèm đọc đâu, vả lại mấy cái này tôi không tin lắm, toàn dụ dỗ người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, một số người lịch sự vẫn cố gắng nhét vội tờ rơi vào trong túi xách, ba lô rồi về vứt... vào thùng rác còn phần đông ai cũng gấp gáp đi nên xem thoáng qua rồi vứt bừa bãi ra đường. Tờ rơi được gió cuốn đi và cứ thế phiêu lưu trên khắp đường phố.

Không chỉ “xả rác” tại khu vực đông người, nhiều nhân viên phát tờ rơi còn mang “rác” đến tận nhà người dân. Hình thức này tuy tốn nhiều công sức hơn việc đứng một chỗ tại ngã tư, giao lộ để phát nhưng hiệu quả truyền thông cao hơn. Những khe cửa, cổng nhà từ đường lớn cho đến ngõ hẹp sẽ trở thành nơi để phát “tờ rác” của nhiều nhân viên phát tờ rơi.

Nhiều người đã cảm thấy rất bực tức khi ngoài đường đã không muốn nhận mà nhân viên phát tờ rơi cứ dúi vào tay hay bỏ vào rổ xe. Không những thế về đến nhà còn thấy cảnh nhiều “tờ rác” bị nhét vào khe cửa hay thậm chí còn vứt qua khe cửa sổ vào tận trong nhà của mình khiến căn phòng như một bãi rác. Ngoài ra, trên các cột điện, vách tường, gầm cầu hay những nơi nào có thể dán được tờ rơi đều là nạn nhân của những việc làm này khiến đô thị đã mất dần đi vẻ đẹp.

Tờ rơi 2
Hiện nay, tình trạng phát tờ rơi ở một số ngã tư gây nên tình trạng xả rác nơi công cộng. Ảnh: Lê Khoa

Mạnh tay với phát tờ rơi

Qua trao đổi, luật sư Đỗ Hải Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo khoản 1 và 2 Điều 50 Nghị định 56/2006/NĐ-CP ngày 6/6/2006 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa thông tin có quy định mức phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về địa điểm, vị trí quảng cáo. Đối với mỗi áp phích, tờ rơi, tờ gấp quảng cáo không đúng nơi quy định sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000-100.000 đồng. Tiến hành phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với mỗi băng rôn quảng cáo không đúng nơi quy định trong giấy phép.

Còn đối với hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm tại nơi làm việc của cơ quan Nhà nước; quảng cáo số điện thoại, địa chỉ của người làm dịch vụ không đúng nơi quy định; viết, vẽ, quảng cáo lên tường, gốc cây, cột điện và các vật thể khác làm mất mỹ quan đô thị, cảnh quan môi trường. Khoản 3 Điều 50 Nghị định 56/2006/NĐ-CP ngày 6/6/2006 có quy định rõ sẽ xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000-1.000.000 đồng.

Cũng theo luật sư Bình, lực lượng chức năng nên phạt mạnh tay đối với người phát tờ rơi. Chỉ có như vậy, tình trạng nhận tờ rơi rồi xả rác ra ngoài đường sẽ hạn chế. Bởi vì hành vi của những người nhận tờ rơi rồi xả rác khó xác định hơn người phát tờ rơi. Bên cạnh đó, việc phát tờ rơi ở các ngã tư cũng gây mất an toàn giao thông.

Lê Khoa - Quang Bình