Ngành công nghiệp nước giải khát phủ nhận việc sâu răng ở trẻ

(NTD) - Đại diện nhiều hãng sản xuất nước giải khát tuyên bố, những sản phẩm của họ không phải là nguyên nhân gây gia tăng số lượng trẻ em sâu răng trên toàn thế giới.

Rob Beaglehole, nha sĩ kiêm chuyên gia vận động hành lang chống sử dụng đường trong các loại thực phẩm, cho biết, số lượng trẻ em sâu răng ngày càng tăng, trong đó, một số trẻ 18 tháng xuất hiện nhiều răng sâu khi cha mẹ cho các em uống nước giải khát, bánh quy socola trước khi đi ngủ, Stuff.co.nz đưa tin.

nguoitieudung 1

Bé trai 2 tuổi đã bị sâu răng, lộ các dây thần kinh vì cha mẹ cho bé uống coca. Ảnh: Stuff.co.nz

"Những vấn đề liên quan đến răng miệng của trẻ là một trong nhiều tình trạng của những bố mẹ thiếu trách nhiệm", Kerry Tyack, giám đốc điều hành của hội đồng đồ uống tại New Zealand, cho hay.

Tyack khuyến cáo, phụ huynh nên kiểm soát toàn bộ những thực phẩm, đồ uống mà trẻ tiêu thụ. Ông cũng nhấn mạnh, việc đổ lỗi cho nước giải khát là một hành vi thoái thác trách nhiệm làm cha mẹ khi tình trạng sâu răng của trẻ tăng.

"Người tiêu dùng cần là người quyết định sử dụng sản phẩm một cách thích hợp và điều độ", Tyack chia sẻ.Beaglehole, cha của 2 đứa con kiêm nha sĩ chính của trung tâm y tế quận Nelson Marlborough, cáo buộc, một bé trai 3 tuổi đã bị sâu 11 cái răng khi bố mẹ cho em uống nước giải khát vì em thích chúng.

Tyack nhấn mạnh, các nhà sản xuất đồ uống chỉ có nhiệm vụ cung cấp các loại đồ uống và thực phẩm, còn việc sử dụng như thế nào là quyết định của cha mẹ.

"Nếu bạn là cha mẹ hoặc người chăm sóc, bạn phải là người giúp trẻ em có sự lựa chọn chứ không phải ai khác. Nếu bạn cảm thấy sản phẩm không đủ dinh dưỡng cho trẻ, bạn có thể sử dụng loại nước khác", ông nói.

Tuy nhiên, Beaglehole lại khẳng định, ngành công nghiệp nước giải khát đã đổ lỗi cho cha mẹ về vấn đề sức khỏe này".

Ngành công nghiệp thức ăn nhanh luôn chạy đua với các sản phẩm không lành mạnh dành cho cả trẻ em và người lớn. Cuối cùng, người tiêu dùng sẽ phải nhập viện vì các bệnh liên quan đến sản phẩm.

Mary-Ann Carter, quản lý cục cải tiến sức khỏe dinh dưỡng và thể chất, cho biết, nước giải khát có đường, kể cả nước ép trái cây, cung cấp lượng đường rất lướn cho trẻ em. Các sản phẩm đều rất dễ uống với số lượng lớn mà không gây cảm giác no.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Cao Vũ