Ngành lâm sản đặt mục tiêu xuất khẩu 11 tỷ USD trong năm 2019

(NTD) - Hiện Việt Nam vẫn đứng đầu Đông Nam Á, thứ 2 châu Á và thứ 5 thế giới về xuất khẩu lâm sản.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường giao nhiệm vụ cho ngành lâm nghiệp phải đảm bảo xuất khẩu lâm sản đạt 11 tỷ USD trong năm nay.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu lâm sản đạt hơn 5,2 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ 2018. Để đạt được mục tiêu 11 tỷ USD, Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, ngành sẽ tăng cường ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại của một số doanh nghiệp xuất khẩu, kiểm soát chặt gỗ nhập khẩu từ các nước có nhiều rủi ro về nguồn gốc gỗ bất hợp pháp.

Lam san
Trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu lâm sản đạt hơn 5,2 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ 2018.

Ngoài ra, ngành sẽ phối hợp địa phương xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp chế biến gỗ và hộ gia đình trồng rừng. Điều này sẽ giúp tăng giá trị gia tăng, giảm chi phí giá thành cho sản phẩm, qua đó nâng cao tính cạnh tranh cho gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam.

Điểm đến của 87% giá trị xuất khẩu lâm sản Việt Nam là các thị trường truyền thống (Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc) có yêu cầu khắt khe về chất lượng, mẫu mã sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ. Điều này tiếp tục khẳng định uy tín của lâm sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. Hiện Việt Nam vẫn đứng đầu Đông Nam Á, thứ 2 châu Á và thứ 5 thế giới về xuất khẩu lâm sản.

 Hoàng Yến