Ngành viễn thông thu hồi 15 triệu sim rác

(NTD) - Theo báo cáo tổng kết công tác năm 2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông, dự kiến có khoảng 15 triệu sim kích hoạt sẵn bị khóa và thu hồi.

Trước đó, ngày 28/10, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động gồm VNPT, MobiFone, Viettel, Vietnamobile và Gtel đã cùng ký kết với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Sau đó, hơn 10,7 triệu sim có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối đã bị khóa tài khoản.

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, trong thời gian tới, các doanh nghiệp viễn thông di động sẽ tiếp tục rà soát, tăng cường việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Đồng thời trong báo cáo tổng kết, ngành thông tin và truyền thông cho biết dự kiến con số này là 15 triệu sim.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết cũng đã phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan chức năng triệt phá đường dây sử dụng sim di động ảo để trộm cắp cước viễn thông quốc tế, thanh tra đột xuất các đại lý phát triển thuê bao di động trả trước, phát hiện nhiều vi phạm có dấu hiệu hình sự và đã chuyển sang Bộ Công an để điều tra xử lý theo qui định.

Tuy đạt được nhiều kết quả song báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhận định các doanh nghiệp viễn thông chưa chấp hành nghiêm kỷ luật về giá, khuyến mại trong cạnh tranh; hiện tượng sim rác, tin nhắn rác vẫn còn tồn tại gây bức xúc cho người sử dụng.

Cho nên, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2017 sẽ là quản lý chặt chẽ thuê bao di động trả trước; giá và chất lượng dịch vụ viễn thông sử dụng công nghệ 4G; cung cấp dịch vụ nội dung trên môi trường mạng.

Lê Khoa