Ngày Tết lại nóng câu chuyện thuê người trông nhà

(NTD) – Năm nay nghỉ Tết dài, nhiều gia đình đã lên kế hoạch du lịch cho cả nhà. Do muốn có người trông nhà và chăm sóc vật nuôi trong những ngày đi vắng nên dịch vụ trông nhà thuê vô cùng hút khách.

Trong thời gian gần đây, rất nhiều gia đình thay đổi phong cách sống tồn tại hàng ngàn năm nay tại Việt Nam. Thay vì quây quần bên nhau đón thời khắc giao thừa đầy thiêng liêng, cả gia đình cùng nhau đi du lịch, nghỉ dưỡng để thụ hưởng cuộc sống sau một năm lao động mệt nhọc. Chính vì vậy, nhu cầu tìm người trông nhà ngày Tết đang gia tăng.

201401291626079090_trong_nha_ngay_tet_giap_ngo_soh

Nhu cầu trông nhà dịp Tết gi tăng mạnh. Ảnh minh họa

Đến thời điểm này nhiều công ty bảo vệ không nhận thêm hợp đồng vì không tìm được đủ người để trông nhà. Giá dịch vụ trông nhà cũng tăng đáng kể, từ mức 700 - 1.200.000 đồng/ngày. Tuy giá khá cao nhưng các công ty cũng không thể đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng. Theo thống kê của một số công ty bảo vệ, đến hết ngày 28 Tết là họ sẽ khoá sổ, không nhận thêm hợp đồng vì không tìm được đủ người để trông nhà. Các công ty đã tuyển rất nhiều nhân viên thời vụ như sinh viên, hoặc những người khó khăn không có điều kiện về quê ăn tết nhưng vẫn không đủ.

Theo một số bảo vệ chia sẻ, công việc trông nhà ngày Tết cũng không hề đơn giản, ngay từ ngày 27 Tết đã phải đi từng nhà kiểm kê tài sản, niêm phong cửa và phân công, túc trực suốt đêm để “canh” tài sản cho chủ nhà.

Tết đến, hầu như ai cũng muốn đoàn tụ bên những người thân yêu nhưng mình muốn tranh thủ những ngày này kiếm tiền đóng học phí, hỗ trợ một phần gánh nặng cho bố mẹ”, Dũng Anh – Một người nhận trông nhà dịp Tết nói “Khi đi kiểm kê tài sài, mình thấy hầu hết các hộ gia đình ở khu tập thể này đều có đủ các vật dụng sinh hoạt trong gia đình như ti vi, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hoà... chỉ cần mất bất cứ một thứ gì trong số đó thì có lấy tất cả tiền công trông nhà trong những ngày Tết ra đền cũng không đủ đền một nửa. Do đó, đội của mình có 3 người thường xuyên thay nhau túc trực 24/24 để đảm bảo tài sản cho những gia chủ đã thuê”.

Anh Nguyễn Sỹ Vân, một bảo vệ về hưu nhận trông một dãy nhà trong một khu tập thể ở Kim Giang cho biết:  “Khu tập thể này có đặc điểm là phần lớn các hộ đều thuê nhà hoặc đã mua nhà nhưng ăn Tết ở quê như Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An... Để họ yên tâm về quê ăn Tết, từ nhiều năm nay ban quản trị khu đều thu 400.000 đồng một hộ thuê người trông nhà. Tôi ăn Tết ở đây nên cũng nhận hợp đồng trông nhà luôn cho các hộ trong khu tập thể và gọi thêm một số bà con thân thiết ở quê lên trông nhà trong những ngày Tết”.

Do đó, khi về quê ăn Tết, nhiều hộ gia đình ở khu tập thể này không yên tâm, đề nghị Ban quản trị khu tập thể phải đứng ra tìm người trồng nhà hộ. Cũng từ đó, ông Tụng đứng ra đảm nhiệm trọng trách này và đến nay vẫn đảm bảo an toàn tài sản cho các hộ gia đình. Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào dịp Tết ở Hà Nội, người dân về quê hay đi du lịch ngày càng nhiều do được nghỉ dài ngày nên nhu cầu thuê người trông nhà cũng tăng đột biến. Có rất nhiều dịch vụ trông nhà khác nhau, có chủ nhà thuê cho cà người trông nhà vào trong nhà ở, tiện thể thắp hương thờ cúng tổ tiên cho chủ nhà trong những ngày đi vắng nhưng cũng có chủ nhà chỉ thuê trông ở xung quanh bên ngoài, còn cửa thì niêm phong. Tết năm nay, nhu cầu thuê người trông nhà tăng đột biến.

Thông tin thêm về thị trường độc giả có thể đọc tại đây.

Cao Phong