Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 08/02/2014, 14:30 PM

Ngày thơ 2014 vinh danh các nhà thơ chống Mỹ

Các cuốn sách, bản thảo và những hiện vật gắn bó với các nhà thơ chống Mỹ sẽ được trưng bày tại Văn Miếu trong Ngày thơ Việt Nam 2014.

Thi đàn Việt Nam hình thành thế hệ nhà thơ tham gia kháng chiến và trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ hơn 50 năm trước với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Nếu như các nhà Thơ Mới trong kháng chiến chống Pháp đã được ghi nhận, thì các nhà thơ chống Mỹ vẫn chưa được đánh giá bằng những công trình nghiên cứu công phu, tầm cỡ. 

Nhà thơ Trần Nhuận Minh từng tỏ ra tiếc nuối vì “đến tận hôm nay, những giá trị tinh thần to lớn của một thế hệ chủ lực của kháng chiến sắp đi qua vẫn không được tổng kết một cách đầy đủ và trí tuệ”.

Ghi nhận đóng góp của các nhà thơ chống Mỹ, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ thực hiện nhiều hoạt động tôn vinh thế hệ cầm bút này. Một trong những hoạt động đó là triển lãm Nửa thế kỷ các nhà thơ chống Mỹ diễn ra trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam 2014 (ngày 14/2 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám). Theo đó, triển lãm sẽ trưng bày sách, bản thảo, các hiện vật gắn bó trong kháng chiến của các nhà thơ Thu Bồn, Phạm Tiến Duật, Thanh Thảo, Anh Đức, Lê Văn Đức, Phạm Đình Hổ, Vũ Quần Phương…

Do số lượng các nhà thơ thuộc thế hệ này đông nên triển lãm sẽ lựa chọn trưng hiện vật theo các tiêu chí: tác giả tiêu biểu cho vùng miền, dân tộc và của những người viết được giải thưởng cao.

Các bức vẽ chân dung các nhà văn, nhà thơ Việt Nam của nhà thơ Mỹ Kevin Bowen cũng được trưng bày trong dịp này.

Cũng trong khuôn khổ Ngày thơ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám diễn ra nhiều hoạt động khác như thi thơ, thả thơ, thi văn nghệ, không gian trưng bày thơ… 

Với chủ đề Mùa xuân đất nước: Từ Điện Biên tới Trường Sa, Ngày thơ Việt Nam năm nay sẽ hướng các sáng tác, trình diễn tới việc khẳng định chủ quyền Tổ quốc nơi biên giới, hải đảo và kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. 

14/2 tức Tết Nguyên tiêu là ngày khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 12 với nhiều chương trình như đọc thơ, trình diễn tại Sân thơ Truyền thống và Sân thơ Trẻ, thả thơ… 

Hiền Đỗ

Nguồn: vnexpress.net

Bình luận

anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.

50 phút

Nổi bật

Phát động giải chạy Viettel Fastest 2020 ủng hộ chương trình Trái tim cho em

Phát động giải chạy Viettel Fastest 2020 ủng hộ chương trình Trái tim cho em

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS)- Giải chạy Viettel Fastest 2020 có nhiều nét khác biệt trong đó toàn bộ phí bán vé sẽ được quyên góp mổ tim cho trẻ em qua chương trình “Trái tim cho em”.

Trường mầm non Đoàn Thị Điểm (Tây Hồ): Điểm sáng bậc học mầm non

Trường mầm non Đoàn Thị Điểm (Tây Hồ): Điểm sáng bậc học mầm non

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) – Dù thời gian thành lập chưa phải là dài nhưng Trường Mầm non Đoàn Thị Điểm luôn chú trọng hướng hoạt động giáo dục bằng việc xây dựng chất lượng mỗi lớp học, để công tác nuôi dạy trẻ ngày càng tốt hơn và xác định rõ nền tảng tạo nên chất lượng giáo dục cho một nhà trường chính là đội ngũ cán bộ giáo viên tâm huyết.

Cuộc thi ảnh “Qua lăng kính 2020” mở phòng triển lãm trên mạng giữa mùa dịch

Cuộc thi ảnh “Qua lăng kính 2020” mở phòng triển lãm trên mạng giữa mùa dịch

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CS&CL) – Giữa mùa dịch, nếu không thể đến phòng triển lãm, xin mời quý khách ghé trang Facebook hay địa chỉ mạng của chúng tôi để xem ảnh online.