Nghệ sĩ Mai Đình Tới tổ chức "Đêm tri ân mừng kỷ lục thế giới"

(NTD) - Nhân dịp được Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế Giới (World Records Union) công nhận là Kỷ lục gia thế giới, tối 19/7 nghệ sĩ Mai Đình Tới sẽ tổ chức một đêm tri ân hoàn toàn miễn phí để cám ơn khán giả đã ủng hộ anh trong suốt thời gian qua với nhiều tiết mục hết sức độc đáo.

Ngày 28/6 vừa qua, trong chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 35 được tổ chức tại Khu phức hợp giải trí Khang Thông (HappyLand, Long An), 1 trong 5 kỷ lục thế giới mới của Việt Nam đã được xác lập và trao cho quái kiệt Mai Đình Tới: “Nghệ sĩ sáng tạo và biểu diễn nhiều loại nhạc cụ tự chế độc đáo nhất thế giới”.

Mai Dinh Toi 0
Nghệ sĩ Mai Đình Tới thổi dàn sáo chai.

Mai Đình Tới sinh 1959, tại Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), tốt nghiệp khoa Âm nhạc dân tộc năm 1983 với chuyên môn: Thổi sáo, thổi kèn, đàn bầu. Ông nổi lên như một hiện tượng với biệt tài chế tạo nên các loại nhạc cụ để biểu diễn.

Nói đến nghệ sĩ Mai Đình Tới là người ta nhớ ngay đến một người biểu diễn độc lạ không giống ai, một nghệ sĩ tài hoa có biệt danh là "phù thủy nhạc cụ" trong cộng đồng kỷ lục gia. Với vóc dáng nhỏ bé nhưng ở anh lại tỏa ra một nguồn năng lượng rất lớn, sức sáng tạo độc đáo có một không hai. Có thể thấy, từ những chiếc ống nhựa, chai lọ, bát đĩa, bóng đèn đến cả kệ sách, cửa sổ, ống pô xe máy, thang tre… gần như các dụng cụ, vật liệu nào vào tay anh cũng dễ dàng biến thành những loại nhạc cụ độc đáo kết hợp với những màn biểu diễn "không đụng hàng", phong cách biểu diễn dí dỏm, trẻ trung khiến Mai Đình Tới có một sức hút kỳ lạ với khán giả, từ sự hiếu kỳ đến sự say mê và phục tài người nghệ sĩ. Sân khấu có mặt anh thường trở nên sôi nổi, náo nhiệt toát lên từ thần thái và từ thái độ nghiêm túc trong lao động nghệ thuật của anh.

Mai Dinh Toi - dan chuong
Mai Đình Tới đánh đàn chuông.

Đến nay, nghệ sĩ Mai Đình Tới đã có 30 năm biểu diễn âm nhạc, là chủ nhân của 5 kỷ lục Việt Nam và 2 kỷ lục châu Á về nhạc cụ tự chế. Trong đó, năm 2005 ông được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế nhất Việt Nam. Năm 2012, tổ hợp sân khấu - dàn nhạc ống nhựa Đạt Hòa được hình thành từ 20 tấn ống nhựa cùng thời gian 6 năm lắp ráp của ông được Tổ chức kỷ lục châu Á xác nhận là lớn nhất châu Á. Cũng trong năm 2012, tổ chức này trao cho nghệ sĩ Mai Đình Tới danh hiệu Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế nhất…

Mai Dinh Toi 2
Đàn thang tre.

Và đến tháng 6/2019 vừa qua, “phù thủy nhạc cụ” Mai Đình Tới đã chính thức được xác nhận là Kỷ lục gia thế giới với danh hiệu “Nghệ sĩ sáng tạo và biểu diễn nhiều loại nhạc cụ tự chế độc đáo nhất thế giới” (do Tổ chức Liên minh Kỷ lụch thế giới (World Records Union) trao tặng.

Mai Dinh Toi 4
Đàn cửa kính.

Tính đến nay Kỷ lục gia thế giới Mai Đình Tới đã có trong tay bộ sưu tập hơn 30 nhạc cụ tái chế, tự chế được anh mang đi biểu diễn khắp nơi trong nước và đã đi lưu diễn hơn 50 quốc gia trên thế giới. Các tiết mục biểu diễn độc đáo và khác lạ của quái kiệt Mai Đình Tới đi đến đâu cũng luôn gây kinh ngạc, thán phục từ khán giả đến những người hoạt động chuyên môn âm nhạc lâu năm.

Mai Dinh Toi 3
Đàn ống pô xe máy.

Nhân dịp mừng danh hiệu Kỷ lục thế giới, nghệ sĩ Mai Đình Tới sẽ tổ chức một đêm tri ân hoàn toàn miễn phí vào tối 19/7 tại sân khấu The V Show (Trung tâm Vân Sơn tại TP.HCM) để cám ơn tất cả khán giả và những nhà tài trợ đã đồng hành cùng anh trong suốt thời gian qua.

A7306316
Thổi sáo bằng mũi.

Ngoài những tiết mục biểu diễn độc đáo của Kỷ lục gia thế giới Mai Đình Tới, chương trình còn có các phần biểu diễn góp vui của ảo thuật gia Hoàng Nghiêm, xiếc uốn dẻo Trúc Vy, xiếc patin Lê Hưng - Nhã Hiếu, vũ đoàn Ngọc Việt... 

Mai Dinh Toi - ky luc 2
Đánh dàn chén.

 Khán giả nhận vé mời tại lễ tân sân khấu The V Show, 147 Cách Mạng Tháng 8, Q.3, TP.HCM.

                                                                                                                                                                                 Bài: Hà Đình Nguyên

                                                                                                                                                                                                 Ảnh: NVCC