Nghi phạm vụ xả súng tại sân bay Mỹ là quân nhân từng hoạt động tại Iraq

(NTD) – Nghi phạm chính trong vụ xả súng giết chết 5 người tại sân bay quốc tế Fort Lauderdale hôm thứ Sáu (6/1) được xác định là Esteban Santiago Ruiz, một cựu quân nhân 26 tuổi đã từng hoạt động tại Iraq trong khoảng thời gian 2010-2011.

xả sung Mỹ
Esteban đã từng tham gia chiến trường Iraq vào năm 2010-2011. Ảnh: Mirror

Theo Lầu Năm góc, Esteban là một quân nhân phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ từ năm 2007-2016, thuộc Đội Vệ binh Quốc gia Puerto Rico và Vệ binh quốc gia Alaska. Trong thời gian từ 2010-2011, Esteban còn được triển khai đến Iraq để phục vụ chiến đấu.

Trước lúc hành động, từ tháng 8/2016, tên này là quân nhân dự bị sẵn sàng phục vụ chiến đấu thuộc quân đội Hoa Kỳ.

Hiện Esteban Santiago Ruiz đang bị cảnh sát giam giữ để phụ vụ công tác điều tra. Còn 8 người bị thương trong vụ xả súng thì được điều trị trong các bệnh viện tại Florida.

xả súng 2
Cảnh sát giải cứu nạn nhân tại sân bay. Ảnh: Mirror

Theo nguồn tin ban đầu, Esteban đã bay đến sân bay Fort Lauderdale-Hollywood, Nam Florida với một khẩu súng ngắn trong hành lí. Và trong lúc các hành khách đang nhận hành lí ở băng chuyền nhà ga số 2 thì tên này vào phòng vệ sinh rồi đi ra với khẩu súng đã lên đạn và bắt đầu xả súng.

Sau khi giết chết 5 người và làm 8 người khác bị thương, tên này đầu hàng cảnh sát trong im lặng khi khẩu súng hết đạn.

Bay với súng cầm tay là thói quen và được luật pháp Hoa Kỳ cho phép miễn là những khẩu súng này được khóa giữ an toàn trong hành lý ký gửi theo quy định của Tổ chức Quản lý An ninh Vận chuyển Hoa Kỳ (Transportation Security Administration - TSA).

Cảnh sát trưởng hạt Broward Scott Israel cho biết: “Hiện quá sớm để nói về động cơ của anh ta. Tuy nhiên, có vẻ như anh hành động đơn độc”. Tuy vậy, ông cho biết thêm, hiện cảnh sát vẫn đang tìm kiếm quanh sân bay nhằm tránh việc bỏ sót hung thủ.

xả súng Mỹ Miror
Người được cho nghi phạm bị cảnh sát dẫn giải. Ảnh: Mirror

Đài MSNBC đưa tin, tên này khi hành động mặc trên người chiếc áo thun in hình “Star Wars” và đã vứt khẩu súng ngắn 9mm sang một bên sau khi hết đạn. Và tên này hoàn toàn im lặng khi bị cảnh sát bắt giữ.

“Đây là một hành động vô nghĩa của cái ác” Thống đốc bang Florida Rick Scott nói.

Ở một diễn biến liên quan, người nhà tên này cho biết, sau khi trở về từ Iraq thì người bố trẻ này đã có nhiều biểu hiện tâm thần không ổn định.

Hà Lý (Theo Reuters)