Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Media chất lượng & cuộc sống
Thứ ba, 16/02/2021, 10:34 AM

Nghỉ Tết, giá vàng SJC đắt hơn giá vàng thế giới 5,55 triệu đồng

(CL&CS) - Trong thời gian nghỉ Tết, giá vàng thế giới giảm khá mạnh khiến vàng SJC đắt hơn tới 5,55 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng “nghỉ Tết” từ ngày 10/2/2021 nên giá vàng “bất động”. Trong khi đó, thị trường kim loại quý thế giới vẫn giao dịch bình thường theo xu hướng đi xuống là chủ yếu.

Vào sáng mồng 5 Tết (16/2/2021), giá vàng thế giới tăng nhẹ, tăng 6,1 USD/ounce lên 1.824,5 USD/ounce. Nhưng so với các phiên giảm trước đó, tính chung trong đợt nghỉ Tết, giá vàng thế giới vẫn giảm 16,5 USD/ounce, tương đương 0,9%. Ở mức này, giá vàng SJC quy đổi đạt khoảng 51,8 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, thị trường vàng trong nước chưa “mở cửa” trở lại nên giá vàng SJC vẫn được định giá ở mức trước thời điểm nghỉ Tết.

Trong thời gian giá vàng SJC “nghỉ Tết”, giá vàng thế giới giảm khá mạnh khiến giá vàng SJC đắt hơn giá vàng thế giới 5,55 triệu đồng/lượng.

Trong thời gian giá vàng SJC “nghỉ Tết”, giá vàng thế giới giảm khá mạnh khiến giá vàng SJC đắt hơn giá vàng thế giới 5,55 triệu đồng/lượng.

Tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng SJC chốt năm Canh Tý ở mức: 56,75 triệu đồng/lượng – 57,35 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Doji niêm yết ở mức: 56,60 triệu đồng/lượng – 57,35 triệu đồng/lượng. Giá vàng tại PNJ giao dịch ở mức: 56,75 triệu đồng/lượng – 57,35 triệu đồng/lượng.

Như vậy, hiện tại, giá vàng SJC đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 5,55 triệu đồng/lượng.

Bước vào năm mới, triển vọng của giá vàng không được chuyên gia đánh giá cao. Trong báo cáo mới nhất, Morgan Stanley dự báo giá vàng sẽ xuống dưới mốc 1.800 USD/ounce vào cuối năm nay.

Andrew Sheets, Giám đốc chiến lược tài sản chéo của Morgan Stanley, cho biết trong một báo cáo gần đây rằng mặc dù lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2021, nhưng nó sẽ không đủ để hỗ trợ giá vàng.

"Các nhà kinh tế của Morgan Stanley dự báo lạm phát của Mỹ sẽ tăng hơn 2% một chút trong hai năm tới. Vì vậy, đây không phải loại lạm phát phù hợp với vàng", Andrew Sheets nhận định.

Ngân hàng cho biết lạm phát yếu, cùng với triển vọng kinh tế được cải thiện, sẽ tiếp tục đè nặng lên giá vàng. Sheets lưu ý rằng định giá hiện tại của vàng không hấp dẫn lắm.

Ông nói: “Động lực giá kém, có nghĩa là các mặt hàng đang giảm giá thường có xu hướng tiếp tục giảm. "Và dữ liệu kinh tế hiện tại, đang được cải thiện, thường có nghĩa là vàng kém hơn các tài sản khác."

Các bình luận được đưa ra trong bối cảnh giá vàng đang vật lộn để tìm động lực do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan đẩy lợi suất trái phiếu cao hơn. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện giao dịch ở mức 1,2%, mức cao nhất trong gần một năm qua.

Các nhà phân tích lưu ý rằng lợi suất danh nghĩa tăng đang khiến lợi suất thực tế cũng đẩy cao hơn. Môi trường này cũng làm tăng chi phí cơ hội của vàng như một tài sản không sinh lợi.

Morgan Stanley lạc quan về nền kinh tế Mỹ khi họ kỳ vọng hoạt động tiêu dùng bị dồn nén sẽ được giải phóng vào nửa cuối năm nay.

Trong một báo cáo riêng, Chetan Ahya, nhà kinh tế trưởng của Morgan Stanley, lưu ý rằng cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra đã khiến các hộ gia đình Mỹ thiệt hại 400 tỷ USD thu nhập; tuy nhiên, ngân hàng cũng cho biết người tiêu dùng đã nhận được hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ chuyển khoản.

Ahya cho biết trong báo cáo: “Các hộ gia đình đã tích lũy được 1,5 nghìn tỷ USD tiền tiết kiệm vượt mức, dự kiến ​​sẽ tăng lên 2 nghìn tỷ USD (9,5% GDP) vào đầu tháng 3 sau khi gói tài chính bổ sung được ban hành”. "Chúng tôi đã lập luận rằng phản ứng chính sách đã ngăn chặn các tác động đáng kể để lại sẹo. Hơn nữa, tác động của cú sốc ngoại sinh có thể sẽ mờ dần và chúng tôi dự đoán nhu cầu sẽ tăng vọt khi nền kinh tế mở cửa trở lại vào mùa xuân này."

Ngân Hà

Bình luận

Nổi bật

Chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động ra sao đến các tỷ phú nước này?

Chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động ra sao đến các tỷ phú nước này?

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 15:08

(CL&CS) - Một nhóm nghị sĩ Dân chủ của Mỹ đã đưa ra đề xuất đánh thuế tài sản được đánh giá có thể thu về hàng nghìn tỷ USD cho chính phủ Mỹ trong bối cảnh tài sản của giới giàu có tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19.

Bản tin Tâm điểm Chất lượng và cuộc sống: Phân loại, xử lý bền vững rác thải, nâng cao chất lượng cuộc sống

Bản tin Tâm điểm Chất lượng và cuộc sống: Phân loại, xử lý bền vững rác thải, nâng cao chất lượng cuộc sống

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 11:04

(CL&CS) - Những thông tin chính: Phân loại, xử lý bền vững rác thải, nâng cao chất lượng cuộc sống; 7 đợt vaccine Covid-19 sẽ về Việt Nam; Rủi ro chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT từ doanh nghiệp 'ma'.

Thanh Hóa: Phát hiện xe đầu kéo vận chuyển gần 10 tấn thực phẩm 'bẩn'

Thanh Hóa: Phát hiện xe đầu kéo vận chuyển gần 10 tấn thực phẩm 'bẩn'

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 14:03

(CL&CS) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, các lực lượng thuộc đơn vị này vừa bắt giữ một xe ô tô tải đang vận chuyển 10 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và đang được đưa đi tiêu thụ.