Ngoại trưởng Pompeo: “Hoa Kỳ sẽ không phạm sai lầm lần nữa trong giải trừ hạt nhân Triều Tiên”

(NTD) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên hiểu rõ rằng giải trừ hạt nhân phải tiến hành nhanh chóng và sẽ không có bất cứ tháo gỡ cấm vận hay trừng phạt nào cho đến khi quá trình này hoàn tất.

Pompeo4
Ông Mike Pompeo (trái), bà Kang Kyung-wha (giữa) và ông Taro Kono trong cuộc họp ngoại trưởng ba bên tại Seoul, Hàn Quốc ngày 14/6 (Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhấn mạnh như trên khi trả lời phỏng vấn của các nhà báo Hàn Quốc trong cuộc họp báo quốc tế tại Seoul ngày 14/6 sau khi kết thúc cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao của Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông Pompeo nói rằng Washington luôn muốn quá trình giải trừ hạt nhân “toàn diện, có thể xác minh và không thể đảo ngược”.

Hoa Kỳ sẽ không lập lại sai lầm trong quá trình giải trừ hạt nhân Triều Tiên

Trong biên bản ghi nguyên văn cuộc họp báo mà Trung tâm Báo chí Đông Á – Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gửi từ Seoul cho phóng viên Báo Người Tiêu Dùng tại Singapore, ông Pompeo nói rằng đã có sai lầm trong quá khứ khi Hoa Kỳ vẫn tiếp tục viện trợ kinh tế và tài chính cho Triều Tiên trước khi quá trình giải trừ hạt nhân được hoàn tất. Điều này sẽ không tái diễn ra nữa. “Tổng thống Donald Trump nói rất rõ tại cuộc họp báo và với Chủ tịch Kim Jong-un trong hội đàm riêng rằng, hệ quả sẽ rất khác biệt lần này. Và đây là cốt lõi của vấn đề”, biên bản tiết lộ.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nói rằng “Chủ tịch Kim hiểu rõ tính cấp bách về thời gian của quá trình này và ông hiểu rằng chúng ta sẽ phải thực hiện nhanh chóng. Cho đến khi đó, chúng tôi sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận khi Triều Tiên đã hoàn tất giải trừ hạt nhân.

Trước đó, hôm 13/6, ông Pompeo nói Washington muốn quá trình này thực hiện tối đa trong hai năm rưỡi trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhấn mạnh rằng mối quan hệ đồng minh Hàn Quốc – Hoa Kỳ vẫn “vẫn mạnh mẽ, bền chặt như trước”. Bà Kang nói các mối liên hệ quân sự song phương sẽ được thảo luận trong tương lai để tiếp sức và tạo đà cho các kết quả từ Hội nghị Thượng đỉnh tại Singapore như Tổng thống Moon Jae-in đã phát biểu.

Trước khi hai ông Trump và Kim hội đàm tại Singapore, Tổng thống Moon đã nói rằng “điều quan trọng là toàn thế giới, trong đó có người dân Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ thoát khỏi nguy cơ chiến tranh, vũ khí hạt nhân và tên lửa”.

Trước khi có cuộc họp với hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Pompeo đã có buổi tiếp kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Pompeo đã khẳng định rằng “chúng ta đã đạt được bước tiến quan trọng tại Singapore” khi thuyết phục Triều Tiên đồng ý phá hủy kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của mình.

Cũng tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng nhấn mạnh quan điểm của Tokyo về vấn đề giải trừ toàn diện kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời giải quyết công dân người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc thời Thế chiến thứ II và quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Pompeo3
Ngoại trưởng Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Moon Jae-in tại Blue House - dinh tổng thống Hàn Quốc ngày 14/6. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ)

Thượng đỉnh Triều Tiên – Nhật Bản tại Bình Nhưỡng

Hãng Reuters đưa tin các quan chức ngoại giao Nhật Bản đang xúc tiến cuộc họp cấp cao giữa hai nước trong tháng 8 này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Seoul để giải tỏa các lo lắng của hai đồng minh lớn nhất và thân cận nhất của Hoa Kỳ sau Hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim ở Singapore. Cả Nhật Bản lẫn Hàn Quốc đều cảm thấy bị Tổng thống Trump gạt ra khỏi quá trình đàm phám này khi ông đặt các lợi ích của Hoa Kỳ lên trên các vấn đề của hai nước.

Reuters cũng nói kết thúc cuộc họp báo ở Seoul, Ngoại trưởng Pompeo sẽ đáp máy bay sang Bắc Kinh để bàn về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Ricky Hồ