Người dân bức xúc trước việc Công ty giấy Trường Xuân thực hiện dự án khi chưa được cấp phép?

(NTD) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Công ty giấy Trường Xuân chỉ được phép thực hiện dự án sau khi báo cáo ĐTM được phê duyệt, nhưng công ty này đã phớt lờ quy định. Trước sự việc này, nhiều người dân đã bức xúc và cho rằng cơ quan chức năng cần làm sáng tỏ.

Sau khi báo Người tiêu dùng đăng tải bài viết: Thái Nguyên: Dân khốn khổ “tố” nhà máy giấy gây ô nhiễm phản ánh việc công ty này bị người dân địa phương tố gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động khiến dư luận địa phương bức xúc.

Nhiều người tiêu dùng cho rằng công ty hoạt động tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương là tốt nhưng không thể đánh đổi việc đó lấy môi trường. Việc công ty xả thải và khói có mùi khét khiến cuộc sống của những người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Theo phản ánh của người tiêu dùng, việc đốt vải vụ chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt ĐTM mà phía công ty đã ngang sử dụng là vi phạm pháp luật.

“Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ. Bởi việc đốt vải khiến chúng tôi ngửi mùi khét không chịu được. Việc chưa được cấp phép sẽ làm lo ngại về ô nhiễm môi trường về không khí, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp của bà con nơi đây”, một người dân ở đó cho hay.  

Công ty cổ phần giấy Trường Xuân
Công ty cổ phần giấy Trường Xuân - chi nhánh Thái Nguyên bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường. 

Trước sự việc này, ông Dương Văn Diễn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX. Phổ Yên (Thái Nguyên) cho biết, đang chờ kết quả của Sở Tài Nguyên và Môi trường để còn trả lời người dân. 

"Theo quy định môi trường, khi xảy ra sự cố mà không báo cáo thì cũng thuộc danh mục bị xử phạt, tuy nhiên công ty đã báo cáo kịp thời. Vấn đề là khắc phục sự cố hiện nay thì vượt thẩm quyền của cấp huyện. Hiện tại TX. Phổ Yên đang có đề nghị Sở có hướng dẫn chi tiết”, ông Diễn cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản số 2273 ngày 14/8/2018 gửi Công ty cổ phần giấy Trường Xuân. Theo văn bản: Công ty cổ phần giấy Trường Xuân – chi nhánh Thái Nguyên đã thực hiện nhiều thay đổi, điều chỉnh so với báo cáo ĐTM đã được phê duyệt, đặc biệt là việc lắp đặt bổ sung lò hơi; thay đổi nguồn nguyên liệu, dây chuyển sản xuất giấy (từ giấy trắng sang giấy bao bì); thay đổi các hạng mục công trình xử lý nước thải.

Để đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Công ty cổ phần giấy Trường Xuân – chi nhánh Thái Nguyên khẩn trường thực hiện thủ tục đánh giá tác động môi trường đối với dự án bổ sung dây chuyền xeo giấy mới công suất 15.000 tấn/tháng. Việc lập báo cáo ĐTM phải được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án, chỉ được phép triển khai thực hiện dự án sau khi báo cáo ĐTM đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, trong biên bản làm việc giữa Phòng Tài nguyên và Môi trường TX. Phổ Yên với Công ty cổ phần giấy Trường Xuân có ghi tại vị trí lò hơi, nguyên liệu dùng để đốt là vải, ngoài ra còn vỏ cây, mùn cưa ép, củi… Theo ĐTM của Công ty, nguyên liệu dùng để sử dụng là than cám (?!). Như vậy, việc thay đổi nguyên liệu làm chất đốt đã khác hoàn toàn so với ĐTM được cho phép trước đó. 

văn bản Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên gử
Văn bản Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên gửi Công ty cổ phần giấy Trường Xuân đề nghị làm  báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Về sự việc này, bà Nguyễn Mai Lâm (phụ trách nhân sự) của Công ty giấy Trường Xuân - cho biết, nước màu xanh hôm xảy ra sự cố vừa qua (ngày 10/8) thì đó chỉ là phẩm màu, còn thành phần hóa học thì như nào thì không biết. Hôm đó không thể lấy mẫu nước đi quan trắc, kiểm nghiệm nên không biết kết quả thế nào bởi hôm đó phía công ty chỉ lo việc khắc phục sự cố.

Trước câu hỏi của PV về việc dùng vải vụn để làm nguyên liệu đốt phục vụ cho lò hơi thì bà Lâm cho rằng, việc đốt vải vụn để dùng cho lò hơi thì đó chỉ là chất dẫn cháy. Khi nhập vải đó về thì phía công ty đốt để xem khói thải có đạt tiêu chuẩn không rồi mới thanh toán tiền cho nhà cung cấp.

“Phía công ty có công văn gửi lên Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên đề nghị và hướng dẫn công ty làm ĐTM. Hiên nay, công ty đang trong quá trình làm ĐTM”, bà Lâm thông tin.

Việc Công ty cổ phần giấy Trường Xuân chưa được cấp phép ĐTM đối với việc dùng vải vụn làm nguyên liệu đốt phục vụ cho lò hơi khiến dư luận bức xúc. Bởi việc chưa có ĐTM sẽ rất khó kiểm soát việc công ty này sử dụng nguồn vải vụn như nào có là vải vụn bình thường hay là vải vụn trong công nghiệp? Rõ ràng những lo ngại của người dân địa phương về việc công ty hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường là có cơ sở, mong rằng cơ quan chức năng sớm xử lý triệt để. 

Ngọc An