Người đàn ông VN “tin em mình là nghi phạm Doan Thi Huong”

(NTD) - Theo Reuters, một người đàn ông ở Việt Nam cho biết ông tin rằng em gái mình là một trong những nghi phạm bị bắt tại Malaysia vì liên quan đến vụ sát hại anh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cảnh sát Malaysia cho biết một trong các nghi phạm bị bắt là một phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam.

Đài BBC News đưa tin chiều 20/2 (giờ VN), người đàn ông họ Doan và có tên thánh là Joseph, khẳng định rằng em mình tên Doan Thi Huong, sinh năm 1988, tại tỉnh Nam Định. Những chi tiết này khớp với thông tin do cảnh sát Malaysia công bố.

"Chúng tôi nghe tin này trên Internet và xem hình ảnh nghi phạm thì thấy có vẻ như em gái tôi. Tôi không thể đoan chắc 100% vì lâu rồi anh em không gặp nhau" -  ông nói.

JongND
Vụ giết ông Kim Jong-nam gây ra tranh cãi về ngoại giao (Ảnh: AFP)

Người nông dân này cho biết em gái mình dường như là người phụ nữ mặc áo thun ghi chữ 'LOL' trong ảnh chụp lại từ camera an ninh của sân bay. Ông cho biết chính quyền Việt Nam đã liên lạc và trợ giúp. Ông cũng tiết lộ rằng,  em mình đi khỏi nhà năm 18 tuổi và thỉnh thoảng mới về và không cho ai biết khi nào sẽ về lại. Ông nói:

"Mỗi lần em gái về, tôi chỉ biết khuyên nó học hành và làm việc chăm chỉ".

Trong một diễn biến khác, chính phủ Malaysia triệu hồi đại sứ tại Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang liên quan đến vụ sát hại ông Kim Jong-nam.  Phái viên Bình Nhưỡng tại Malaysia bị triệu tập vì phát ngôn trước đó của ông này.

JongND1
Nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc đưa ra cáo buộc chính quyền Triều Tiên đứng sau cái chết của ông Kim Jong-nam, người bị sát hại khi đang đứng đợi ở sân bay Kuala Lumpur của Malaysia, vì có đến năm nghi phạm là người Triều Tiên. Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa có bằng chứng. Cho đến thời điểm này, Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về vụ việc.

Những nghi phạm này được cho là đã rời khỏi Malaysia vào thứ Hai tuần trước, ngày 13/2, cũng là ngày người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur. Cảnh sát Malaysia cho biết đang tìm kiếm thêm bốn nghi phạm người Triều Tiên có liên quan đến vụ sát hại ông Kim Jong-nam. Hiện tại, cảnh sát đang tạm giữ bốn nghi phạm khác.

JongND2
 Chủ tịch Kim Jong-un vẫn chưa đưa ra bình luận nào về cái chết của người anh trai cùng cha khác mẹ (Ảnh: AP)

Cảnh sát tin rằng ông Kim Jong-nam đã bị phun thuốc độc vào mặt trong khi đang đứng đợi lên chuyến bay đi Macau (Trung Quốc). Phó giám đốc cảnh sát quốc gia Noor Rashid Ismail đã ra thông cáo về việc nhận diện những nghi phạm Triều Tiên tại cuộc họp báo vào Chủ nhật 19/2. Họ được nhận diện là Ri Ji-hyon, 33 tuổi; Hong Song-hac, 34 tuổi; O Jong-gil, 55 tuổi và Ri Jae-nam, 57 tuổi. Những nghi phạm được cho là đến Malaysia vào những ngày khác nhau từ hai tuần trước.

"Tôi sẽ không tiết lộ hiện nay những nghi phạm này đang ở đâu" -  ông Noor Rashid nói thêm, và xác nhận rằng  cảnh sát Malaysia đang phối hợp với tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol).

JongND3
Nghi phạm Indonesia Siti Aisyah (Ảnh: AFP)

Bốn nghi phạm đã bị bắt giữ gồm có một phụ nữ người Indonesia, một người đàn ông Malaysia, một phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam là Dao Thi Huong và một người Triều Tiên. Người phụ nữ Indonesia có tên gọi là Siti Aisyah, khai nhận với với cảnh sát Malaysia rằng mình được trả tiền để tham gia một trò đùa.

Ông Kim Jong-nam được cho là đã bị tấn công khi đang chờ tại sảnh khởi hành của sân bay vào hôm thứ Hai 13/2 bởi hai người phụ nữ, sử dụng một loại hóa chất nào đó. Hình ảnh chụp lại từ camera an ninh khá mờ, cho thấy một phụ nữ mặc chiếc áo thun có in chữ 'LOL' khá lớn ở phía trước.

Hiện cảnh sát Malaysia đang phối hợp cùng Interpol ráo riết điều tra tìm ra kẻ chủ mưu vụ ám sát như trong phim này.

                                                                                                          Lê Miên Tường (Theo BBC News, 2/2017)