Nguời kể chuyện tình: Thúy Huyền kể chuyện tình bí mật của Vũ Thành An với cô gái Huế

(NTD) - Sau màn chào sân ấn tượng với những sáng tác của “ông hoàng dòng nhạc bolero” Trúc Phương, đêm thi thứ hai sẽ là những tình khúc của Vũ Thành An.

Phu Qui (1)
Phú Quí

Mở đầu đêm thi về nhạc Vũ Thành An, Nguời kể chuyện tình giới thiệu Anh đến thăm em đêm 30, ca khúc về một chuyện tình không trọn vẹn từ những tứ thơ của nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn. Học trò Phi Nhung là ca sĩ Phú Quí sẽ thể hiện lại ca khúc này.

Bài hát diễn tả cung bậc của tình yêu trong đêm 30 Tết - dịp thường khiến các đôi lứa yêu nhau cảm thấy bâng khuâng. Từ sau đêm thi trước, nam ca sĩ bất ngờ sốt cao tuy nhiên anh sẽ cố gắng trong tiết mục thi để mang những cảm xúc trọn vẹn cho khán giả.

Sau những hờn giận, trách móc về người vợ thứ nhất, nhạc sĩ Vũ Thành An học được cách buông bỏ, chấp nhận, khi ông viết bản Bài không tên cuối cùng với những ca từ đầy uẩn ức. Bài hát nổi tiếng này do “soái ca nhạc tình” Triệu Long thể hiện.

Thuy Huyen (1)
Thúy Hiền

Tình xưa gái Huế do Thúy Huyền thể hiện, là một ca khúc hiếm hoi của nhạc sĩ Vũ Thành An mang giai điệu nhẹ nhàng không còn day dứt, trách cứ như ngày nào. Nhạc sĩ Vũ Thành An từng cho biết cảm hứng sáng tác ca khúc Tình xưa gái Huế bắt nguồn từ hình ảnh một cô gái Huế với dáng vẻ mảnh mai, mái tóc mềm mướt dài. “Sầu nữ” Thúy Huyền sẽ hóa thân thành “nàng thơ” bí mật này với tà áo dài tím nữ tính, tôn lên vẻ đẹp dịu dàng của cô.

Ha Thuy Anh (2)
Hà Thúy Anh
Thu Trang (4)
Thu Trang

Ở hai nhạc phẩm bất hủ, Bài không tên số 7, Bài không tên số 3, Thu Trang và Hà Thúy Anh có sự hóa thân đầy khác biệt. Thu Trang tái hiện khung cảnh sàn nhảy, nơi những vũ nữ tranh giành ngôi vị nữ hoàng sắc đẹp. Cô phối vào ca khúc một chút giai điệu mới mẻ của nhạc jazz ở Bài không tên số 7. Hà Thúy Anh hóa thân một ma nữ xinh đẹp nơi chốn nghĩa trang với những lời chưa kịp thổ cùng người yêu.

Trong cuộc đời Vũ Thành An, cuộc tình của ông và người vợ hiện tại đến sau khi cuộc hôn nhân đầu của ông tan vỡ, vợ ông cũng đã qua một đời chồng. Thương người vợ đơn côi suốt mười mấy năm nuôi con khi chồng cũ qua đời, ông sáng tác Đời đá vàng (Bài không tên số 40). Ca từ in đậm hình bóng người vợ tảo tần và tình thương ông dành cho bà: “Có một lần mất mát mới thương người đơn độc. Có oằn mình đớn đau mới hiểu được tình yêu”. Ca khúc nổi tiếng được Nam Cường trình diễn, mô tả về tình yêu vô bờ bến cùng mối tình già mà nhạc sĩ Vũ Thành An dành cho vợ.

Nam Cuong (2)
Nam Cường

Trong hậu trường, nam ca sĩ hóa trang nhạc sĩ Vũ Thành An khi già. Nam ca sĩ được ê-kíp trang điểm vẽ râu, làm bạc tóc. Câu chuyện Vũ Thành An khi về già với tình yêu sâu sắc dành cho vợ, không quản chăm sóc vợ ốm đau, túc trực, chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ cho bà, tạo nên cảm xúc cho Nam Cường khi thể hiện ca khúc.

Ngoài hai giám khảo chính của chương trình là danh ca Thái Châu, danh ca Phương Dung, ca sĩ Nhật Hạ sẽ là giám khảo khách mời trong chương trình. Các giám khảo khi ngồi ghế nóng đã chia sẻ về những kỷ niệm quý giá với người nhạc sĩ tài hoa Vũ Thành An.

Những câu chuyện tình nằm trong “màn sương huyền thoại” của nhạc sĩ Vũ Thành An được Nguời kể chuyện tình lần đầu tiên kể lại. Những người tình bao năm khuất sau những lời ca, nốt nhạc nay đã bước ra hiện diện sống động cùng những người kể chuyện tình. Sân khấu trong tập hai được dàn dựng với những bậc thang gỗ đầy hoa, những khung cửa sổ trên cao lấp ló tượng trưng cho tâm hồn của người nhạc sĩ dần được hé mở trong đêm thi.

Nguời kể chuyện tình với những bài hát của nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 30/11/2017 trên kênh THVL1.

Thu Thu - Ảnh: Lý Võ Phú Hưng