Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 03/02/2021, 08:48 AM

Người nhiễm biến chủng virus SARS CoV-2 sợ ánh sáng

(CL&CS) - Bác sĩ Chris Steele chỉ ra những người nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2 có thể gặp chứng sợ ánh sáng. Ông nhấn mạnh về tình trạng bệnh nhân không thích những nguồn sáng rực rỡ.

Mỗi khi tiếp xúc ánh sáng mạnh, nhiều người gặp tình trạng đau đầu, còn gọi là “không dung nạp ánh sáng”. Lý giải về điều này, tiến sĩ Chris cho rằng virus SARS-CoV-2 gây phản ứng viêm khắp cơ thể.

Bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 thường sợ ánh sáng mạnh, rực rỡ.

Vào tháng 8/2020, nhóm chuyên gia của Trường Đại học Anglia Ruskin (Vương quốc Anh), công bố về những ảnh hưởng của COVID-19 tới mắt, sau khi đã thực hiện khảo sát trên những người dương tính với virus SARS-CoV-2 về triệu chứng mà họ gặp phải và diễn biến của sức khỏe sau khi nhiễm bệnh.

Kết quả, dấu hiệu đau mắt khá phổ biến ở người tham gia khảo sát, thậm chí nhiều hơn các triệu chứng ho (16%). Đặc biệt, 18% trong số đó báo cáo về tình trạng sợ hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

Ngoài ra, các triệu chứng phổ biến khác cũng được báo cáo là mệt mỏi (90%), sốt (76%), ho khan (66%), tức ngực (81%).

SKQT5d

Người nhiễm virus SARS-CoV-2 thường sợ ánh sáng rực rỡ (Ảnh: Getty)

Giáo sư Shahina Pardhan, Giám đốc Viện Nghiên cứu Thị lực và Mắt Trường Đại học Anglia Ruskin, đứng đầu của nhóm khảo sát, cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên điều tra các triệu chứng mắt, viêm kết mạc liên quan đến virus SARS-CoV-2. Đồng thời, chúng tôi phân tích mối quan hệ về thời gian khởi phát của những triệu chứng này so với các dấu hiệu thông thường khác”.

Rồi giáo sư Pardhan nhấn mạnh thêm: "Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó giúp chúng tôi hiểu thêm về cách SARS-CoV-2 lây nhiễm vào kết mạc và lây lan virus trong cơ thể”.

Giáo sư Pardhan cũng cho rằng triệu chứng ở mắt nên được đưa vào danh sách nhận biết người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng ta cần có sự phân biệt rõ đau mắt khi nhiễm virus SARS-CoV-2 với do vi khuẩn. Đặc trưng của bệnh về mắt khi nhiễm vi khuẩn là mắt có nhiều sạn, gỉ và thường xuyên tiết dịch nhầy.

Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 3

Công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 3

sự kiện🞄Thứ năm, 04/03/2021, 20:24

(CL&CS) - Theo Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và đào tạo), trong tháng 3 sẽ công bố đề thi tham khảo để học sinh sắp dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay có định hướng ôn tập.

Thí điểm dạy tiếng Hàn và Đức hệ 10 năm ở phổ thông

Thí điểm dạy tiếng Hàn và Đức hệ 10 năm ở phổ thông

sự kiện🞄Thứ năm, 04/03/2021, 20:22

(CL&CS) - Tiếng Hàn và Đức sẽ được dạy thí điểm như môn Ngoại ngữ 1 - môn học bắt buộc ở lớp 3-12 trong chương trình giáo dục phổ thông.

Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được xuất viện

Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được xuất viện

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 20:07

(CL&CS) - Sáng 3/3/2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam trong niềm hân hoan của gia đình bệnh nhân và các bác sỹ.