Người nước ngoài “quay lưng” với bất động sản hạng sang ở Mỹ

(NTD) - Theo một loạt các khảo sát trong năm nay, doanh số của các bất động sản hạng sang tại một số thị trường ở Mỹ tuột dốc một cách nghiêm trọng, đồng thời giá bán một số thị trường cũng đang suy giảm.

Người mua nước ngoài, đối tượng giúp cho thị trường bất động sản hạng sang của Mỹ sôi động, đang giảm dần. Hiệp hội Bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) cho biết, dòng tiền đổ vào thị trường này từ người mua nước ngoài đã giảm 36% từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019 so với cùng kỳ năm trước. Số lượng người mua nước ngoài đã giảm 31%.

Nguyên nhân là do các quốc gia hạn chế mang tiền ra khỏi nước họ, luật chống tham nhũng có hiệu lực, thị trường bão hòa, giá bất động sản tăng và các mối quan tâm về sự ổn định của Hoa Kỳ.

“Thị trường bất động sản tại New York giảm mạnh” - ông Pierre Debbas, nhà điều hành Công ty luật bất động sản Romer Debbas, nhận định. “Khối lượng giao dịch bất động sản toàn thành phố giảm ít nhất là 25%” - ông nói thêm.

a1
Hudson Yards là khu dân cư thương mại cao cấp mới ở phía tây Manhattan (New York, Mỹ) có giá khá cao đối với người dân địa phương

Giá trung bình cho một căn hộ ở Manhattan đã giảm 14% trong quý trước, theo báo cáo từ các thẩm định viên bất động sản Douglas Elliman và Miller Samuel.

“Khảo sát các tòa nhà bằng kính 90 tầng quanh Manhattan cho thấy giá một căn hộ khoảng 185m2 là 10 triệu USD. Phần lớn người địa phương sẽ không mua chúng” - ông Debbas nói.

Bất động sản ở Nam Florida cũng đang bị ảnh hưởng - theo lời Mike Pappas, Giám đốc điều hành của Công ty bất động sản The Keyes Company.

Nguyên nhân là có nhiều chính sách kinh tế vĩ mô được ban hành, chẳng hạn như mức thuế, lãi suất thế chấp... “Thị trường bất động sản bị ảnh hưởng bởi lãi suất thế chấp cao. Hoặc ở một số bang có mức thuế chính phủ và tiểu bang cao thì hoạt động giao dịch bất động sản tại bang đó cũng èo uột” - Thomas Dore, chuyên gia bất động sản tại Viện Bất động sản Fitzgerald, nói. Vì vậy, nhiều người có thu nhập cao và tài sản đắt tiền ở các bang có mức thuế nhà nước và thuế địa phương cao như New York và California đều tìm đến các tiểu bang có chi phí thấp hơn để mua nhà.

Nhưng nguyên nhân chính của sự suy thoái lần này là do “sự suy giảm đáng kể của lợi nhuận đến từ ngoài nước” - ông Debbas nói.

“Khách hàng của chúng tôi chủ yếu đến từ châu Âu, Đông Bắc, Nam và Trung Mỹ. 35% hoạt động kinh doanh bất động sản ở Nam Florida đều đến từ đầu tư nước ngoài” - ông Pappas nói.

Một lý do nữa là giá đồng USD đang tăng mạnh. “Khi đồng USD tăng, bất động sản của chúng tôi trở nên đắt đỏ hơn nhiều đối với người mua nước ngoài” - Mark Meland thuộc Công ty luật Florida Meland Russin & Budwick, nói - “Nếu bạn nhìn vào cuộc suy thoái thời gian qua, chúng tôi đã có một lượng lớn người mua vì đồng tiền yếu và giá cả bất động sản giảm”.

Sau đó là sự bất ổn về chính trị. “Chúng tôi đang chứng kiến những người ở đây bán tài sản của họ để gửi tiền về Venezuela" - ông Pappas nói. “Đó có lẽ là tác động lớn nhất. Tiếp đó là bất ổn chính trị nối tiếp khủng hoảng kinh tế ở Brazil. Hay tại Hoa Kỳ, cuộc chiến thương mại kéo dài hằng tháng với Trung Quốc, cũng đã gây ra không ít ảnh hưởng. Tình hình chính trị hiện tại của chúng tôi được xem là không ổn định nhất từ trước đến nay" - ông Debbas nói.

a2
Bất động sản hạng sang ở Florida đang bị ế vì thiều vắng người mua giàu có đến từ châu Âu

Nhiều quốc gia cũng đang hạn chế mang tiền ra khỏi biên giới trong một năm. Vậy nên các giao dịch tiền mặt ít hơn nhiều so với trước đây.

Cũng có thể nói, bất ổn chính trị ở một số nước đã mang lại lợi ích cho Mỹ, khi dòng tiền từ các nước này đổ vào thị trường bất động sản Mỹ. “Tuy nhiên, chúng tôi có thể đã nhận được lợi ích từ tình trạng bất ổn chính trị tại các nước khác. Nhờ đó, có một vài nguồn tiền đầu tư được xem là không rõ nguồn gốc và từ những người rửa tiền rót vào bất động sản. Nhưng không phải khi nào cũng thuận lợi, dần dần nhiều bang đã ban hành các quy định về việc phải xác định rõ người mua tại các khu vực có nhiều giao dịch bằng tiền mặt và có nghi vấn rửa tiền” - ông Pappas nói.

“Trong bất động sản, bạn có quyền bảo vệ danh tính của chủ sở hữu và việc này là chính đáng. Ví dụ, những người nổi tiếng có thể không muốn thu hút những kẻ tọc mạch. Nhưng, bây giờ, ngay cả trong những trường hợp đó, chính phủ vẫn khăng khăng muốn biết người mua cuối cùng” - ông Meland cho biết.

Vậy nên, bây giờ bất động sản cao cấp, từng thu hút người mua, hiện nay đang bị ế.

Lê Phan (Theo NBC)