Người tiêu dùng "bất an" chờ... lời đáp của Toyota Việt Nam

(NTD) - Bao giờ túi khí chịu bung? Có hay không lỗi lệch áp suất dầu phanh ở một số dòng xe đang thịnh hành tại thị trường Việt Nam? Đó là 2 câu hỏi mà người tiêu dùng (NTD) chuộng sở hữu các dòng xe mang thương hiệu Toyota cần lời đáp chính thức từ Toyota Việt Nam (TMV).

tmv (2)
Theo kỹ sư Lê Văn Tạch, lỗi lệch áp suất dầu phanh vẫn là câu hỏi lớn người tiêu dùng cần lời đáp từ Toyota Việt Nam.

Không còn gì phải bàn về vị thế của Toyota ở thị trường ô tô Việt Nam, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc NTD sẽ "nhắm mắt, bịt tai" để mua những sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng này. Và với những câu chuyện liên tiếp diễn ra gần đây liên quan đến hoạt động của túi khí và lỗi kỹ thuật áp suất dầu phanh, NTD có quyền nghi ngại và bất an về các dòng xe của TMV.

Bao giờ túi khí bung?

Trong nhiều vụ tai nạn ô tô gần đây, dù đầu xe “bẹp dúm”, hoặc biến dạng hoàn toàn nhưng hệ thống túi khí của xe Fortuner (đời 2016 trở về trước) vẫn bất động như chưa bao giờ được trang bị. Nguyên nhân được truyền tai nhau là do lực tác động vào cảm biến túi khí chưa đủ lớn để khiến túi khí bung. Hoặc gần nhất, người ta lại bắt đầu đổ lỗi cho nhà sản xuất túi khí, sau thông tin đơn vị này nhận lỗi sản phẩm và tuyên bố phá sản. Tuy nhiên, “người trong cuộc” là TMV vẫn chưa có bất kỳ nhận định nào về vấn đề này. Tất cả chỉ đang dừng ở mức tin đồn và dự đoán. Đến nay, việc túi khí “bất động” khi đầu xe bị biến dạng hoàn toàn vẫn đang khiến NTD bất an.

Bạn đọc Phí Minh Trung (ngụ Châu Thành, Tây Ninh) đắn đo: “Tôi khẳng định mình là tín đồ trung thành của Toyota nhưng vẫn cảm thấy bất an. Một số vụ tai nạn, đầu xe “nát bét” nhưng túi khí vẫn không bung, điều này rất khó chấp nhận. Thà không có, chứ có tại sao không bung? Tôi nghe bảo lực tác động vào cảm biến là chưa đủ, cái này càng không hợp lý. Va chạm cỡ nào thì mới nát đầu xe, mà cảm biến nằm ở đầu xe, sao lại không đủ lực!”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Tuấn (ngụ P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM), người đang sở hữu xe Innova thế hệ mới của TMV cũng không chấp nhận các lời đồn thổi, giải thích cho việc túi khí bất động đối với xe Fortuner. Ở góc độ NTD, bạn đọc này chia sẻ: “Xe Toyota lại được trang bị thêm túi khí, chắc chắn phải được bán với giá cao hơn với các dòng khác cùng phân khúc nhưng khách hàng vẫn chọn mua. Nghĩa là chúng tôi bỏ nhiều tiền hơn, để mua lấy một thương hiệu uy tín và mua sự an toàn cho chính mình, vì túi khí thiết kế để hạn chế tối đa các chấn thương cho tài xế và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm hoặc tai nạn giao thông. Nếu mua nhiều tiền hơn mà vẫn như nhau, hay mua đồ để trưng bày mà không có tác dụng thì ai lại bỏ tiền để mua?”.

Phản hồi về các thông tin nghi vấn bủa vây hệ thống túi khí trang bị bên trong các dòng xe do TMV sản xuất, lắp ráp, trên các diễn đàn về ô tô, công nghệ… nhiều người tiêu dùng đang mong muốn TMV có những phúc đáp kịp thời để không còn bất an khi sử dụng xe của hãng này. Đồng thời, đại đa số cũng hy vọng những vụ tai nạn liên quan đến mẫu xe Fortuner của TMV, mà túi khí không bung chỉ là những sự cố hy hữu, ngoài ý muốn, hoặc bị tác động do một nguyên nhân khách quan nào đó.

 

tmv (1)
Những vụ tai nạn nghiêm trọng, đầu xe "nát bét" nhưng túi khí vẫn không bung, khiến người tiêu dùng hoài nghi.

Lỗi lệch áp suất dầu phanh?

Lỗi lệch áp suất dầu phanh cũng không còn là vấn đề quá xa lạ với NTD quan tâm đến sản phẩm của TMV. Bởi lẽ, kỹ sư Lê Văn Tạch, người của chính TMV đã nhắc đến “lỗi kỹ thuật” này quá nhiều, trong suốt gần 7 năm qua. Từ mức độ nhà xưởng, tổ - nhóm kỹ thuật, cho đến tổng công ty và lan tỏa ra toàn xã hội. Nhưng cốt lõi là cho đến nay, mọi thứ vẫn chưa đưa giải quyết “trắng - đen” rõ ràng. Những gì kỹ sư Tạch thông tin liên quan đến lỗi lệch áp suất dầu phanh ở dòng xe Innova, Foruner... là đúng hay sai, vẫn chưa có câu trả lời, khiến NTD cảm thấy “bất an”.

Theo chia sẻ của kỹ sư Tạch, lỗi “lệch áp suất dầu phanh” có thể là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho người ngồi bên trong xe ô tô. Lỗi này được nhà thiết kế liệt vào nhóm lỗi nguy hiểm nhất và rất khó được chấp nhận nhưng trên thực tế vẫn đang diễn ra với dòng xe Innova và Fortuner của TMV đang lưu thông trên đường phố Việt Nam. Sau những phản ánh của ông, thì TMV đã công nhận lỗi này nhưng chỉ trong phạm vi rất nhỏ, đối với dòng xe Innova J (xe taxi), riêng một số lượng lớn khoảng vài chục ngàn chiếc đã bán ra thị trường thì không được công nhận. Đây cũng là điều khiến ông Tạch trăn trở và quyết tâm đấu tranh đến cùng vì NTD.

Trao đổi với PV Báo Người Tiêu Dùng về vấn đề này, kỹ sư Lê Văn Tạch bộc bạch: “Tôi rất mừng vì đến hôm nay TMV vẫn giữ tôi lại với vai trò 1 kỹ sư của hãng. Điều này cho thấy sự rõ ràng, minh bạch của TMV nhưng nếu thật sự những lỗi tôi phát hiện là đúng, thì dù thế nào TMV vẫn phải hỗ trợ để bảo đảm sự an toàn tốt nhất cho NTD. Nếu lỗi phải thu hồi và sửa chữa, chứ không thể cứ để chạy hoài. Tôi vẫn sẽ đấu tranh đến cùng và nhờ tới sự trợ giúp của Cục Đăng kiểm Việt Nam để xác định có lỗi này hay không”. - kỹ sư Lê Văn Tạch.

Vị kỹ sư của TMV còn cho biết: Sau nhiều năm đấu tranh thì hiện tại Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tham gia vào vụ việc. Đơn vị này cũng đã làm việc, trao đổi thông tin với kỹ sư Tạch trong thời gian gần đây và khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa để làm sáng tỏ vụ việc trong thời gian sớm nhất. Sẽ có những cuộc họp và trao đổi kỹ thuật giữa các bên để đưa ra kết luận chính thức về lỗi lệch áp suất dầu phanh mà vị kỹ sư này đã phản ánh.

 Võ Nguyễn

_NTD_So 105_5