Người trong cuộc lên tiếng vụ 43 ha đất công Bình Dương

(NTD) - Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty SX-XNK), thuộc Tỉnh uỷ Bình Dương cho rằng, 43 ha đất thuộc dự án Khu đô thị Tân Phú (Thủ Dầu Một, Bình Dương) không phải là đất công. Đây là phần đất do doanh nghiệp tự đền bù, giải phóng mặt bằng.

Nguồn gốc đất

Đầu tháng 10/2019, thị trường bất động sản Bình Dương được một phen “rúng động” bởi thông tin Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương bằng nhiều thủ thuật khác nhau đã lách luật, chuyển nhượng 43 ha có nguồn gốc tài sản công sang cho tư nhân làm dự án Khu đô thị Tân Phú với giá rẻ, gây thất thoát ngân sách nhà nước nhiều tỷ đồng. Đặc biệt, một đơn vị phát triển bất động sản có tiếng khác là Kim Oanh Group cũng được “lôi” vào phị vụ này với tư cách người được hưởng lợi.

Tỉnh uỷ Bình Dương hiện đã chỉ đạo thanh, kiểm tra toàn diện các vấn đề mà báo chí phản ánh trên cơ sở xử lý nghiêm, không có bất kỳ sự bao che nào cho sai phạm (nếu có).

1570259610-43ha-dat-dep
Còn nhiều khuất tất cần được làm rõ trong vụ 43 ha đất công tại Bình Dương (Ảnh: MTĐT)

Khu đất 43 ha được đề cập trong vụ 'lùm xùm' này nằm trong quy hoạch Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương, 4.200 ha được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Giai đoạn từ năm 2003 - 2004, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương được chấp thuận chủ trương tham gia đền bù giải phóng mặt bằng và đầu tư khu dịch vụ 567 ha bằng nguồn vốn vay từ ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - SGDII.

Theo Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, đơn vị này đã hoàn tất đền bù giải phóng mặt bằng ngay trong năm 2004. Chi phí cho hoạt động được xác định là 414 tỷ đồng, đã được thanh toán cho Ban Quản lý khu liên hợp Bình Dương. Chính vì vậy, công ty cho rằng, đất 43 ha (trong tổng số 567,3 ha) không phải là “đất công”, lý do được thực hiện theo chủ trương đầu tư đền bù, giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn vay.

Quá trình chuyển giao QSDĐ

Liên quan đến các thủ thuật “thay tên, đổi chủ”, góp vốn và chuyển vốn góp… được thực hiện trong suốt quá trình đầu tư dự án từ năm 2003 đến nay, đặc biệt trong giai đoạn hình thành dự án Khu đô thị Tân Phú, làm giá trị bất động sản vụt tăng mà dư luận xôn xao, cũng được Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương phủ nhận.

Theo đó, tháng 7/2010, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương được Tỉnh uỷ chấp thuận liên doanh với CTCP Bất động sản Âu Lạc (BĐS Âu Lạc) thành lập liên doanh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) để đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án trên khu đất 43 ha. Trong đó, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và CTCP bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ. Sau đó, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đã hoàn thành thủ tục xin giao đất và nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Theo Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, thời điểm này dự án phát triển bất động sản vẫn chưa được phê duyệt về mặt pháp lý và chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước, nên không có cơ sở nói Kim Oanh Group hưởng lợi trong vụ việc này. 

Thực hiện thỏa thuận liên doanh, ngày 8/12/2016, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương làm thủ tục rồi ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng đất cho Công ty Tân Phú thực hiện dự án. Trước đó, Công ty Tân Phú đã thanh toán tiền đền bù đất và hạ tầng trên đất cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương.

Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương cho rằng, việc chuyển giao này là phù hợp quy định dựa trên nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận tại Điều 4, Bộ Luật Dân sự 2005. Việc chuyển nhượng vốn góp cũng phù hợp với các quy định của Luật Quản lý vốn và tài sản Nhà nước và các văn bản hướng dân thi hành.

Giải thích thêm về sự có mặt được đặt nhiều nghi vấn của CTCP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM (Kim Oanh Group), với vai trò chủ sở hữu Công ty Tân Phú, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương khẳng định, đến thời điểm này Kim Oanh Group không mua 43 ha đất làm dự án và Công ty Tân Phú vẫn là chủ đầu tư. Dự án Công ty Tân Phú đã triển khai, bao gồm các thủ tục pháp lý, ký kết với các đơn vị thi công, thiết kế, quy hoạch, trong đó có đơn vị phân phối.

NGUYỄN HẢI SÂM