Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ tư, 09/09/2020, 06:55 AM

Người từ Đà Nẵng đến TP Hồ Chí Minh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

(CL&CS) - Nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 tại cộng đồng, người rời khỏi thành phố Đà Nẵng đến TP. HCM sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Đà Nẵng không bỏ  ai lại phía sau
Người từ Đà Nẵng đến TP Hồ Chí Minh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Tối 8/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, vừa phát thông báo cho biết người rời Đà Nẵng từ ngày 5/9 và về TP HCM sẽ được xét nghiệm Covid-19 1 lần, với hướng dẫn đăng ký cụ thể.

Theo thông báo HCDC, nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 5/9 đến TP HCM sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần. Trong đó, người di chuyển bằng máy bay từ khi đường bay mở lại (8/9) sẽ được lấy mẫu ngay tại sân bay.

Với những trường hợp đến TP HCM bằng các phương tiện khác: Thực hiện khai báo y tế tại các địa điểm do trung tâm y tế quận, huyện thông báo để được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm. HCDC thực hiện đăng ký và hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc ứng dụng (apps) của HCDC. Dự kiến trong 1 tuần sẽ hoàn chỉnh. HCDC sẽ thông báo ngay khi hoàn chỉnh việc đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm trực tuyến này để việc đăng ký lấy mẫu được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Dự kiến, trong ngày 8/9 có 4 chuyến bay với tổng cộng khoảng 500 khách từ Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh.

vietjet-da-nang-3-1599441781463807313402
Hành khách ra sân bay được nhân viên an ninh hướng dẫn đi lại và giữ khoảng cách an toàn 

Trước đó, HCDC đã ban hành hướng dẫn giám sát y tế mới đối với người rời Đà Nẵng từ ngày 5/9. Thay vì phải cách ly tập trung như trước, tất cả người rời khỏi Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 5/9 chỉ phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh: khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết.

Hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đề nghị người dân cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế cũng như tuân thủ hướng dẫn giám sát y tế là góp phần giúp bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng cũng như giúp thành phố kiểm soát được dịch bệnh, duy trì cuộc sống bình thường mới để phát triển kinh tế. Cộng đồng, gia đình, xã hội cũng cần phối hợp với chính quyền và y tế phát hiện các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực. Lưu ý, các trường hợp không thuộc nhóm được chỉ định lấy mẫu thì không nên khai báo giả để được lấy mẫu, tránh gây lãng phí nguồn lực không cần thiết.

HCDC cũng đã hoàn tất việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho nhân viên các trung tâm bảo trợ, kết quả 283/283 mẫu đều âm tính. Sắp tới, việc xét nghiệm sàng lọc sẽ tiếp tục được triển khai tại các chợ đầu mối.

Thế Sơn

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.