“Người tử tù thế kỷ” được trả tự do

(NTD). - Khoảng 19 giờ 30 phút tối ngày 20/12, tử tù Hàn Đức Long (SN 1959, ngụ tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) trong vụ án “giết người, hiếp dâm trẻ em…” đã được Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ vụ án, trả tự do và phục hồi mọi quyền công dân đối với ông Long. Đây là trường hợp trả tự do gây chú ý dư luận…

Tử tù Hàn Đức Long được về với gia đình

Chiều 20/12, khi đang bị giam tại trại T16 Bộ Công an, ông Hàn Đức Long được cán bộ trại giam thông báo thu xếp đồ đạc để chuyển phòng gấp. Sau đó ông Long được cán bộ VKSND tỉnh Bắc Giang đưa về xã Phúc Sơn bàn giao cho xã. Khoảng 19 giờ 30 phút tối cùng ngày, ông Long được cán bộ xã đưa về nhà đoàn tụ với gia đình. Chia sẻ với mọi người, ông Long vui mừng cho biết: “Tôi đã được trở về nhà, bây giờ tôi đang rất vui…”. Bà Nguyễn Thị Mai, vợ ông Long xúc động: “Khi anh Long gọi cổng, tôi không tin chồng mình đã được về nhà”.

Trước đó, ngày 19/12, liên ngành Tòa án, Viện Kiểm sát và Công an đã họp và thống nhất cho đến thời điểm hiện tại, không đủ căn cứ để kết tội ông Hàn Đức Long, do đó đã quyết định trả tự do cho ông Long.

Việc trả tự do cho ông Long được VKSND tỉnh Bắc Giang căn cứ vào khoản 2, Điều 107. Theo đó, việc không khởi tố vụ án hình sự vì “hành vi không cấu thành tội phạm”. Cùng với quyết định trả tự do cho ông Long, VKSND tỉnh Bắc Giang cũng đình chỉ vụ án hình sự với ông. VKSND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang; UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, thực hiện các quyết định trên, phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long theo quy định pháp luật.

TT-1
Ông Long đoàn tụ gia đình (nguồn Internet)

Lật lại hồ sơ vụ án…

Vụ án Hàn Đức Long xảy ra cách đây hơn 11 năm. Theo nội dung vụ việc, khoảng 19 giờ ngày 16/5/2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đi làm về thì phát hiện con gái mình là cháu Nguyễn Thị Yến (SN 2000) bị mất tích. Sáng hôm sau, thi thể cháu Yến được tìm thấy ở ngoài đồng với nhiều dấu hiệu bị hiếp dâm.

Sau 4 tháng điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vẫn không xác định được nghi phạm nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đồng thời phát động quần chúng tố giác tội phạm. Thời gian này, gia đình người hàng xóm là bà Ngô Thị Khuyến viết đơn tố cáo Hàn Đức Long từng hiếp dâm hai mẹ con mình, đồng thời tố giác người đàn ông này chính là hung thủ hiếp dâm cháu Yến.

Từ tố giác này, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang bắt giam Hàn Đức Long để điều tra. Trong quá trình hỏi cung, Hàn Đức Long khai nhận hiếp dâm rồi giết cháu Yến. Từ đó, TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên Hàn Đức Long án tử hình. TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án.

Sau đó, do chưa đủ chứng cứ hành vi cấu thành tội phạm, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu. Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Do tất cả các chứng cứ buộc tội trước đây chỉ dựa duy nhất vào lời khai, lời “thú tội” của Hàn Đức Long là không đủ căn cứ và không khách quan nên cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hàn Đức Long.

TT-2
Quyết định của VKSND tỉnh Bắc Giang trả tự do cho ông Hàn Đức Long (nguồn Internet)

Cuối năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm lại quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình Hàn Đức Long. Sau đó vụ án được giao cho cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang điều tra lại…

Như vậy, trong suốt 11 năm qua, ông Long đã 4 lần bị tòa án tuyên tử hình. Tại các phiên tòa, ông Long đều kêu oan. Vợ ông Long là bà Nguyễn Thị Mai cũng nhiều năm đi kêu oan cho chồng.

Trước diễn biến phức tạp của vụ án này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã yêu cầu các ngành chức năng xem xét đơn thư kêu oan của vợ ông Hàn Đức Long, các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét lại tất cả các chứng cứ buộc tội, gỡ tội và căn cứ ngoại phạm được các luật sư đưa ra. Sau đó, đến tháng 6/2016, cơ quan cảnh sát điều tra đưa ông Long về trại giam T6 của Bộ Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Bắc Giang làm rõ một số nội dung chưa rõ. Sau gần 6 tháng thẩm tra lại rất kỹ các chứng cứ, các cơ quan tiến hành tố tụng đã thống nhất trả tự do cho ông Hàn Đức Long. Chiều ngày 20/12/2016, công an tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp đưa ông Long từ trại giam T6 về tận nhà riêng. Khi thấy ông Long trở về nhà, cả gia đình ông vỡ òa trong niềm hạnh phúc…

TT-3
Ông Long bị dẫn giải ra Tòa (Nguồn Internet)

Đôi điều còn lại…

Sau khi bị tuyên án tử hình và phải chịu 11 năm ngồi tù oan, cuối cùng ông Hàn Đức Long đã được giải oan khi được các cơ quan chức năng ra các quyết định như: Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam; Quyết định đình chỉ vụ án; Quyết định  đình chỉ bị can, trả tự do và khôi phục các quyền lợi công dân… Đáng nói, trong vụ án của ông Hàn Đức Long tuy cũng được minh oan về tội giết người như các ông Nguyễn Thanh Chấn và ông Huỳnh Văn Nén nhưng trong vụ án ông Chấn và ông Nén đều đã tìm ra thủ phạm trước khi họ được minh oan. Còn vụ án ông Long thì kẻ thủ ác vẫn chưa lộ diện, do đó, việc minh oan cho ông Long là sự đánh giá lại rất kỹ, cẩn trọng và dũng cảm thì mới đưa ra được quyết định rất khó khăn và rất có hậu này.

TT-4
Ông Long tại tòa (Nguồn Internet)

Thiết nghĩ, đây cũng là tin vui trước thềm xuân mới đối với không chỉ với gia đình ông Long mà là niềm vui lớn đối với nhiều người trong xã hội, bởi các vụ án oan sai đã được xem xét lại một cách nghiêm túc, công bằng, dân chủ và đúng pháp luật, góp phần củng cố niềm tin của người dân vào công lý và bộ máy thực thi pháp luật của chế độ ta. Pháp luật không để lọt người lọt tội, nhưng cũng không cho phép để người dân phải chịu oan sai.

Khải Minh