Người Việt vay tiêu dùng 15 tỷ USD

(NTD) - Thị trường cho vay tiêu dùng đang chứng kiến một sự cạnh tranh khốc liệt vì đây thực sự là mảnh đất màu mỡ. Trong năm 2015, quy mô cho vay tiêu dùng Việt Nam tăng gần gấp rưỡi lên 15,12 tỷ USD.

Thống kê của CTCP Truyền thông Tài chính (StoxPlus) vừa công bố báo cáo cho thấy thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 5 năm qua. Dư nợ cho vay tăng trưởng 44%, từ 10,5 tỷ USD (năm 2014) lên 15,12 tỷ USD vào cuối năm ngoái. Cũng theo báo cáo, hoạt động này đang chiếm 10,4% GDP và 6,8% tổng dư nợ của nền kinh tế.

Hiện ở Việt Nam đang có những công ty tài chính chiếm thị phần lớn bao bao gồm: FE Credit, Home Credit, HDSaison….

vay-tra-gop-tieu-dung
Thị trường cho vay tiêu dùng ở Việt Nam đang có sự cạnh tranh gay gắt.

Cho vay tiêu dùng bùng nổ trong năm 2015, theo phân tích của StoxPlus, bắt nguồn từ những thay đổi lớn trong thói quen của người tiêu dùng và nhu cầu cao về tín dụng bất động sản của tầng lớp thu nhập trung bình. Theo đó, thói quen vay mượn từ người thân bạn bè hoặc thị trường tài chính không chính thống đã dần chuyển dịch sang vay mượn từ các công ty tài chính.

Cùng với sự gia tăng mạnh mẽ về quy mô, sự cạnh tranh giữa các thành viên trên thị trường tài chính tiêu dùng cũng ngày một gay gắt hơn. Đầu tiên là số lượng các công ty tài chính tiêu dùng tăng gấp đôi trong năm nay khi hệ thống tổ chức tín dụng chứng kiến nhiều cuộc mua bán, sáp nhập... các công ty tài chính. Bên cạnh đó, quyền mặc cả của người mua được nhận định sẽ ngày càng tăng khi số công ty tăng gấp đôi còn số lượng điểm bán hàng lại có hạn.

M.T