Nguồn cung giảm, giá thịt heo có thể sẽ tăng mạnh vào cuối năm

(NTD) - Trong giai đoạn từ đầu tháng 7 đến cuối năm, giá thịt heo được cho là sẽ tăng mạnh do nguồn cung giảm.

thit-st-1494387990676
Hình minh họa.

Công ty nghiên cứu toàn cầu Ipsos cho rằng, chăn nuôi heo Việt Nam một lần nữa phải đối mặt với biến động do dịch lở mồm long móng và dịch tả heo châu Phi (ASF) gây ra. Ước tính tổng đàn nái cả nước tại thời điểm tháng 6/2019 đã giảm tới 30% so với cùng kỳ năm trước.

Sự giảm mạnh về nguồn cung, trước tình hình dịch bệnh khó kiểm soát, người tiêu dùng lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe đã quyết định cắt giảm tiêu thụ thịt heo tạm thời. Tuy nhiên, do thịt heo là loại thực phẩm phổ biến nên nhu cầu sử dụng vẫn duy trì trong thời gian tới.

Chính vì vậy, Ipsos cho rằng cuối năm 2019 đến gần Tết Nguyên đán 2020, Việt Nam có thể thiếu hụt tới 500 ngàn tấn thịt heo, chiếm gần 20% tổng nhu cầu, qua đó khiến cho giá thịt heo có thể sẽ tăng mạnh.

Thời điểm hiện tại, sự lo ngại của người tiêu dùng về sự an toàn của nguồn thịt heo trong nước khiến cho tình hình tiêu thụ thịt heo nhập khẩu tăng cao. Lượng thịt heo nhập khẩu về Việt Nam đã tăng vọt trong bốn tháng gần đây. Trong đó nguồn nhập khẩu chủ yếu đến từ Mỹ, Đức, Ba Lan, Pháp, Canada, Tây Ban Nha…

AT (T/h)