Nguy cơ ngộ độc từ thịt lợn xông khói nấu lại nhiều lần

Chuyên đề: Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới 2015 - Dinh dưỡng lành mạnh

(NTD) - Mới đây thông tin từ Cục vệ sinh an toàn thực phẩm phía Bắc Carolina ( Mỹ ) phát hiện một số trường hợp bị ngộ độc do ăn phải thịt lợn hâm đi hâm lại nhiều lần.

Theo tin tức về vấn đề vệ sinh trên tờ Food Safety News, mới đây tại một hội nghị trong nhà thờ ở phía Bắc Carolina, hàng chục người bị ngộ độc thực phẩm, vụ việc này được điều tra là có liên quan đến thịt lợn hâm lại nhiễm khuẩn Salmonella. 

Theo các thông tin được công bố, nguyên nhân của vụ ngộ độc là do thịt lợn hun khói được chuẩn bị cho buổi hội nghị từ đêm hôm trước tại nhà thờ Living Word Tabernacle, thành phố Bessemer, NC và được nấu lại vào hôm sau. 

20150301-nguy-co-ngo-doc-tu-thit-lon-nau-lai-nhieu

                         Nguy cơ ngộ độc từ thịt lợn xông khói nấu lại nhiều lần. Ảnh minh họa.

Ước tính có khoảng 400 người tham dự cuộc họp tại nhà thờ và ít nhất có 57 người đã được báo cáo là có các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và sốt. Ba người trong số đó đã được nhập viện.

Các nhân viên chế biến món thịt xông khói cho rằng thịt đã được nấu chín ở 350 độ F (gần 176 độ C) qua đêm. Tuy nhiên, do chưa sử dụng ngay nên thịt chưa được nấu chín hoàn toàn, vào ngày hôm sau, thịt lại được hâm lại trước khi đưa về nhà thờ. Đây là lần đầu tiên bùng phát khuẩn Salmonella ở Gaston County trong những năm gần đây. Hàng năm, tại vùng này có khoảng 4 dịch bệnh bùng phát.

Vi khuẩn Salmonella thường được tìm thấy ở dạng tươi sống hoặc nấu chưa chín thịt, sữa, trứng, hoặc do lây lan qua đường tiêu hóa. Salmonella (nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella) thường gây tiêu chảy nặng, buồn nôn và đau bụng. Bất kì ai cũng có thể bị nhiễm bệnh, những người có nguy cơ cao nhất là trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch kém.

Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 6 đến 72 giờ sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn,bệnh thường kéo dài 4-7 ngày. Hầu hết mọi người tự hồi phục mà không cần điều trị; tuy nhiên, với những người tiêu chảy nặng nên nhập viện là điều cần thiết.

20150301-nguy-co-ngo-doc-tu-thit-lon-nau-lai-nhieu

Thịt lợn xông khói vốn được xem là một món ăn bổ dưỡng nhưng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Ảnh minh họa.

Năm 2011, một vụ bê bối về thịt lợn xông khói cũng được phát giác ở Trung Quốc. Phóng viên tờ Phượng Hoàng (Trung Quốc) đã bí mật thâm nhập vào một cơ sở sản xuất thịt lợn xông khói, và sự thật về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như dùng chất độc hại trong quá trình sản xuất đã được phơi bày. 

Hơn một chục công nhân đang dùng dao để cắt thịt lợn thành từng dải dài để làm thịt xông khói. Nơi cắt thịt lợn cũng mất vệ sinh, bẩn thỉu. bên cạnh đó là các khu vực riêng biệt chứa thịt xông khói thành phẩm. Các nhân viên cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm thành phố Đông Quản tới địa điểm trên và cho biết, qua mùi và nhìn vào số thịt lợn ở trong khu xưởng sản xuất thì đó là thịt lợn đã chết. Đó chưa phải là tất cả, phóng viên sốc hơn khi nhìn thấy quá trình ướp thịt lợn. Thịt được ngâm trong bể lớn, trong nước có pha sodium nitrit, trichlorfon và muối công nghiệp. 

Cơ sở này đã hoạt động gần 2 năm, thịt xông khói sản xuất ở đây thường được bán ở một số vùng nông thôn, căng tin nhà máy và cả nhà hàng. Tại hiện trường phóng viên cũng phát hiện một lượng lớn thịt xông khói đã được xếp sẵn để chuẩn bị chuyển đi phân phối cho các điểm kinh doanh. Phóng viên đã tham khảo ý kiến chuyên gia về sự nguy hiểm của natri nitrit (sodium nitrit) và trichlorfon. Các chuyên gia cho rằng, chỉ cần lượng 0,3 – 0,5 g sodium nitrit cũng có thể gây ngộ độc và tử vong. Sử dụng hạn chế hoặc không nên sử dụng.

Ngoài ra, chuyên gia còn khuyến cao, trichlorfon là một thành phần trong thuốc trừ sâu, xét riêng trichlorfon cũng có độc tính, nhưng khi cho vào thuốc trừ sâu đã xảy ra quá trình thủy phân kiềm thì độc tính rất mạnh, do đó không được phép thêm vào thực phẩm khi chế biến.

Thịt lợn xông khói là món ăn ngon, bổ, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên ham mà tự ý đun nấu lại nhiều lần. Việc ấy sẽ làm mất đi nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú trong thịt, đồng thời trong quá trình đun nấu lại nhiều lần, sẽ khiến các chất gây ngộ độc được dịp phát triển, gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Mọi thông tin thêm, độc giả tham khảo mục Cảnh báo 

                                                                                                                                         Hồng Nhung (TH)