Nguy cơ ung thư dạ dày do thói quen ăn uống

(NTD) - Hơn 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) - Tác nhân chính của các căn bệnh phổ biến liên quan đến dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày... cộng với thói quen ăn uống sinh hoạt không điều độ, hợp lý, các bệnh về dạ dày ngày càng có nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của con người cũng như khả năng gây ung thư cao. Ung thư dạ dày là một trong hai căn bệnh ung thư gây chết người nhanh nhất tại Việt Nam.

Vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter pylori được phát hiện vào năm 1982 bởi Robin Warren và Barry Marshall vẫn được viết tắt trong các phiếu khám bệnh là H.Pylori hoặc khuẩn HP. Mặc dù được coi là một loại khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày nhưng lại là nguyên nhân chính của viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày. Việt Nam thuộc vùng có tỷ lệ nhiễm khuẩn HP cao, khoảng trên 70% ở người lớn. Đường lây nhiễm chủ yếu là đường ăn uống (phân – miệng) hoặc lây trực tiếp (miệng - miệng) qua nước bọt. Ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém, nguồn lây lan quan trọng là nước và thức ăn bị nhiễm.

Ai có thể nhiễm vi khuẩn HP?

Vi khuẩn này thường xâm nhập vào cơ thể từ khi chúng ta còn nhỏ và có mặt trong dạ dày của khoảng trên 50% dân số thế giới. Tại Việt Nam và Trung Quốc tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong dân số trên 70%.

Nhiễm vi khuẩn HP thường không có triệu chứng đặc trưng, chỉ tới khi người bệnh bị đau dạ dày với những biểu hiện khác nhau thì vi khuẩn HP mới được phát hiện. Trong những trường hợp như vậy, biện pháp điều trị bắt buộc thường là diệt trừ vi khuẩn HP kèm theo điều trị triệu chứng.

Làm sao để nhận biết cơ thể có nhiễm HP hay không?

Một số triệu chứng để nhận biết cơ thể bạn có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không:

- Đau hoặc bỏng rát vùng bụng,

- Đau bụng tăng lên khi đói,

- Buồn nôn, ngay cả khi không có thức ăn trong bụng,

- Nôn khan, nôn buổi sáng sớm,

- Chán ăn,

- Ợ nhiều,

- Đầy bụng,

- Sút cân không rõ nguyên nhân,

 

Yếu tố tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP

- Sống trong điều kiện đông đúc: sống trong gia đình hoặc cộng đồng đông người có nguy cơ cao nhiễm HP,

- Nguồn nước không bảo đảm: là yếu tố làm gia tăng nguy cơ nhiễm HP,

- Sống ở các nước đang phát triển: những người sống ở các nước đang phát triển, trong môi trường đông đúc, điều kiện vệ sinh kém có nguy cơ bị nhiễm HP cao hơn.

- Nếu bạn sống với người đang nhiễm HP, bạn cũng có nguy cơ bị lây nhiễm HP từ người đó.

Diệt vi khuẩn HP, giảm 50% nguy cơ ung thư dạ dày

Một điều nguy hiểm hơn là có tới 70-80% người nhiễm vi khuẩn HP không hề có triệu chứng gì, vi khuẩn HP âm thầm phát triển, sự viêm nhiễm kéo dài, lâu dần khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương sâu, các tế bào bị xơ, viêm teo và bị thay thế bằng các mô sản ruột (di sản ruột).

Sự viêm teo mạn tính kết hợp với mô sản ruột lan tỏa lâu ngày khiến sản sinh ra các tế bào ung thư ở dạ dày. Triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày khó phân biệt, đều là đau rát vùng thương vị, đầy bụng, khó tiêu, chỉ chẩn đoán phân biệt khi nội soi dạ dày để quan sát tổn thương và lấy mẫu tế bào sinh thiết, làm các xét nghiệm khác.

Đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh mới đến viện khám thì đã ở giai đoạn nguy hiểm, nên tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm.

Ung thư dạ dày có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và cơ hội hồi phục thấp, gây tỷ lệ tử vong rất cao. Thời gian sống của người mắc bệnh trung bình thường dưới 1 năm bất kể khối u ban đầu nằm ở vị trí nào. Hiện tại, chưa có phương pháp nào để kéo dài khoảng thời gian này.

Vì vậy việc phát hiện và điều trị vi khuẩn HP là cách giúp bạn loại bỏ được 50% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Công nghệ tầm soát vi khuẩn HP không xâm lấn

Kiểm tra vi khuẩn HP bằng test thở (Urea breath test – UBT) là một xét nghiệm chẩn đoán nhanh được sử dụng để xác định tình trạng nhiễm khuẩn HP với độ chính xác trên 98%. Xét nghiệm này được thực hiện nhờ lợi dụng khả năng của vi khuẩn Hp có thể phân hủy Urea trong dạ dày thành Amoniac và Carbonic. Test thở kiểm tra vi khuẩn Hp cũng là loại test được khuyến cáo hàng đầu trong các lựa chọn ngoài nội soi dạ dày và khuyến cáo sử dụng trong trường hợp theo dõi sau điều trị bệnh.

- Chính xác: Có chỉ định màu giúp lấy vừa đủ lượng hơi thở cần thiết của mỗi bệnh nhân cho một lần xét nghiệm,

- Tiện lợi: Không xâm lấn như nội soi, lấy máu,

- Nhanh chóng: Bệnh nhân chỉ cần 25 phút cho một lần xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn HP qua hơi thở.

Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của vi khuẩn HP, Trung tâm Y khoa Saint Luke triển khai chương trình ưu đãi “Tầm soát vi khuẩn HP” với giá ưu đãi giảm 36%

 Chi tiết chương trình ưu đãi:

Giá 700.000 đ giảm còn 450.000 đ

Giá bao gồm: khám, thổi thẻ HP và tư vấn điều trị

Chương trình áp dụng đến hết 28/2/2016

Trung Tâm Y Khoa Saint Luke được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn Bệnh viện đa khoa quốc tế hiện đại tại Việt Nam. Tại đây, chúng tôi đã xây dựng một hệ thống trang thiết bị hiện đại và đội ngũ Bác sĩ trong và ngoài nước có tay nghề cao, kinh nghiệm làm việc lâu năm, được đào tạo chuyên môn tại bệnh viện lớn trong nước và nước ngoài, bên cạnh sự cộng tác nhiệt tình, tận tụy của đội ngũ điều dưỡng và kỹ thuật viên lành nghề. Tại Saint Luke, 100% dịch vụ hoàn toàn khép kín, từ các dịch vụ cận lâm sàn như: xét nghiệm, siêu âm, X-Quang... cho đến các chuyên khoa tư vấn như: Nội, Ngoại, Nhi, Sản, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Mắt....

PV