Nguy cơ viêm phổi ở người cao tuổi và trẻ nhỏ

(NTD) - Thời điểm sau Tết Nguyên đán, liên tục các loại bệnh xuất hiện như thủy đậu, tay chân miệng, viêm phổi. Trong đó, nguy cơ viêm phổi có số lượng nhiễm bệnh ngày càng gia tăng và chủ yếu xuất hiện ở trẻ nhỏ, người già.

Ghi nhận tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM trong những ngày vừa qua, đã xuất hiện nhiều hơn các trường hợp nhập viện do bị viêm phổi, trong đó có những trường hợp đã chuyển sang nặng, diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của bệnh là do thời tiết thay đổi liên tục khiến cho cơ thể bị ảnh hưởng. Đối với trẻ em và người cao tuổi bị suy nhược rất nhạy cảm với sự biến đổi của thời tiết. Bên cạnh đó, sự chủ quan trong việc phát hiện bệnh cũng như chữa trị ban đầu khiến cho bệnh có chiều hướng nặng hơn.

Về các triệu chứng ban đầu, viêm phổi thường xuất hiện ở các triệu chứng ho, ho khan, ho có đờm, suy hô hấp, khó thở,  sốt… và có khả năng nhiễm bệnh đối với những người có khả năng đề kháng yếu. Trong khi đó, với các trường hợp trẻ quấy khóc kéo dài khiến phụ huynh coi nhẹ việc chữa trị hay những chuyển biến âm thầm ở người già khi thời tiết thay đổi đôi khi khó phát hiện.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng ngừa các trường hợp viêm phổi có thể xảy ra trong giai đoạn này, các cha mẹ cần quan sát các triệu chứng bất thường có thể xảy ra ở trẻ em về mũi - họng thì nên cho trẻ đến các trung tâm y tế để kiểm tra. Bên cạnh đó, đối với người cao tuổi, cần vệ sinh kỹ sau khi đi vệ sinh, xì mũi, hắt hơi; bổ sung dinh dưỡng cần thiết để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, khi phát hiện các triệu chứng bất thường cần đến các trung tâm y tế kiểm tra để tránh xảy ra các trường hợp nặng hơn.

Thuận Phong (t/h)