Nhà hỏa táng tiền tỷ bị bỏ hoang phế hơn chục năm

(NTD) - Được phê duyệt đầu tư với số tiền khoảng 12 tỷ đồng, nhưng dự án nhà hỏa táng ở Hội An, tỉnh Quảng Nam xây dang dở rồi bỏ hoang đến nay hơn 13 năm trời.

hoatang5
Cỏ mọc um tùm bên trong công trình nhà hỏa táng (ảnh Đ.M)

Công trình nhà hỏa táng ở TP. Hội An được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tháng 4/2004, với diện tích khoảng 20.000m2 ở xã Cẩm Hà với tổng vốn đầu tư 12 tỷ đồng. Dự án do Công ty CP công trình công cộng Hội An làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào tháng 9/2005 và dự kiến đến cuối năm 2006 đưa vào sử dụng. Dự án nhằm mục đích giải quyết tình trạng quá tải tại các khu nghĩa trang. Thế nhưng, sau hơn 13 năm triển khai, công trình này vẫn dang dở, bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm.

Theo đại diện chủ đầu tư, 12 tỷ đồng được phê duyệt để thực hiện dự án gồm 2 phần: Phần xây lắp và phần thiết bị. Phần xây lắp hiện chưa hoàn thành với mức đầu tư 3,8 tỷ đồng nhưng thực tế mới thanh toán được 2,3 tỷ đồng. Sau đó, vì không đảm bảo tiến độ hợp đồng và xét thấy một phần lý do là do giá cả thị trường nguyên vật liệu thay đổi nên ảnh hưởng đến đơn vị thi công. Thêm vào đó, năng lực phương tiện hạn chế, chủ đầu tư nhắc nhở nhưng đơn vị thi công chỉ đưa vài ba công nhân ra làm. Chính vì thế, chủ đầu tư xin ý kiến của phíaTP.Hội An cho ngừng thi công. Mặt khác, gói thầu cung cấp thiết bị hỏa táng không đúng tiến độ dẫn tới việc công trình bị ngừng thi công và bỏ hoang đến nay.

hoatang4
Công trình thi công dang dở do nhiều nguyên nhân (ảnh Đ.M)

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch TP.Hội An cho biết, dự án nhà hỏa táng bị bỏ hoang nhiều năm và chưa thể tái đầu tư vì thanh quyết toán chưa xong, các thủ tục đang được tiến hành. Và sắp tới, dự án có thể tiếp tục với nguồn kinh phí từ xã hội hóa.

Đến thời điểm này, phía chủ đầu tư đã đề nghị đơn vị thi công làm hồ sơ quyết toán để thanh lý hợp đồng và giao lại cho thành phố. Trong thời gian sắp tới, có thể phía thành phố sẽ thực hiện việc đầu tư lại bằng kinh phí xã hội hóa.

Một số hình ảnh công trình nhà hỏa táng dở dang và hoang phế:

hoatang8
 
hoatang11
 
hoatang5
 
hoatang12
 
hoatang
 

Đăng Mạnh