Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tặng Tổng thống Moon Jae-in cặp chó quý hiếm

(NTD) - Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ngày 1/10, Văn phòng Tổng thống ở Seoul tiết lộ thông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tặng một cặp chó giống Pungsan quý hiếm cho Tổng thống Moon Jae-in để đánh dấu Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều vừa được tổ chức thành công tại Bình Nhưỡng.

Món quà tặng bất ngờ là một con chó đực và một con chó cái dành cho Tổng thống Moon Jae-in trong Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra ngày 18-20/9. Văn phòng Tổng thống cho biết cả hai con “quốc khuyển” đã được kiểm dịch và được đón về từ làng đình chiến Bàn Môn điếm (Panmunjom) tại khu phi quân sự (DMZ) ngày 27/9.

Hai con chó được đặt tên là Songkang (sinh tháng 11/2017) và Gomi (sinh tháng 3/2017) ở Pungsan, Triều Tiên. 

Được biết, Tổng thống Moon Jae-in cũng thích nuôi chó, đã có một con giống Pungsan tên là Maru. Với món quà mới, ông sẽ có tổng cộng ba con chó cưng có nguồn gốc từ Triều Tiên.

Chính phủ Triều Tiên cũng đã từng gửi một cặp chó giống Pungsang tên là Uri và Duri sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất năm 2000. Hai con chó được nuôi tại sở thú và chết vì nguyên nhân tự nhiên năm 2013.

KoreaPungsan
Cặp chó quý tên Songkang (trái) và Gomi mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc Monn Jae-in (Ảnh: Yonhap) 

Giống chó Pungsan có nguồn gốc từ vùng núi Triều Tiên, chiều cao trung bình của một con trưởng thành là 55 đến 60cm, có bộ lông dày, phần lớn lông màu trắng hoặc vàng nhạt, ngực rộng, cổ to và chân khỏe. Cân nặng trung bình từ 20-30kg, được nuôi để săn hổ và các động vật hoang dã, nổi tiếng rất nhanh nhẹn, thông minh, dữ tợn với thú hoang nhưng lại thân thiện, trung thành với chủ.

Cùng với giống chó Jindo (ở đảo Jindo, Hàn Quốc), loài chó Pungsan được coi là một trong hai loài chó quý nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong diễn biến liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên, hãng Yonhap đưa tin 2 miền sẽ tiến hành tháo gỡ bom mìn ở khu vực DMZ từ ngày 1/10. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, 2 bên sẽ tháo gỡ tất cả bom mìn ở Khu vực an ninh hỗn hợp (JSA) dọc theo DMZ trong vòng 20 ngày.

Đây là một phần trong Tuyên bố Bình Nhưỡng được ký kết vào hội nghị thượng đỉnh mới đây giữa lãnh đạo 2 nước nhằm xây dựng lòng tin và giảm căng thẳng. Các bước tiếp theo được hai bên thực hiện sẽ góp phần giúp hai miền thống nhất trong tương lai.

                                                                                                        Anh Dũng

                                                                                                    (Theo AFP)