Nhà thơ Xuân Quỳnh được Google vinh danh

(NTD) - Vào 0h ngày 6/10, đúng vào sinh nhật lần thứ 77 của cố nhà thơ Xuân Quỳnh, Google đã bất ngờ đăng tải hình ảnh của nữ sĩ ở trang chủ.

Như vậy, tiếp sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cố họa sĩ Bùi Xuân Phái đã được Google vinh danh trên trang chủ trước đó thì nhà thơ Xuân Quỳnh là người thứ 3 được trang website có lượng truy cập lớn nhất thế giới này vinh danh. Bà cũng là nữ sĩ đầu tiên của Việt Nam được vinh danh ở Google.

Trên trang Google search tại Việt Nam, logo quen thuộc của công cụ này được cách điệu thể hiện hình ảnh Xuân Quỳnh mặc áo dài, xung quanh là hình ảnh các lớp sóng. Bức họa do hai họa sĩ đang sinh sống ở TP HCM - Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên (bút danh KAA) - thực hiện.

72382598_667001137141173_3126034359472095232_n
Bức vẽ Xuân Quỳnh trên Google Doodles

Nhóm họa sĩ cho biết họ lấy cảm hứng bức tranh từ hai bài thơ nổi tiếng nhất của Xuân Quỳnh - Sóng, Thuyền và biểnHọ đặc biệt muốn truyền tải nụ cười đẹp, thể hiện tính cách sôi nổi, ấm áp của bà. "Mọi học sinh Việt Nam đều biết đến những bài thơ tình của Xuân Quỳnh cùng tình yêu bà dành cho chồng - cũng là một trong những nhà văn vĩ đại nhất Việt Nam. Vụ tai nạn dẫn đến cái chết của họ năm 1988 là một thảm kịch, nhưng những tác phẩm của họ vẫn còn mãi với thời gian", nhóm KAA nói. 

Google Doodles là những biểu tượng thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng, cho nhân loại. Hình thức vinh danh các sự kiện, thành tựu và con người mang tên Google Doodle xuất hiện lần đầu vào năm 1998. Khi người dùng nhấn chuột vào bức ảnh trên trang chủ, Google sẽ đưa họ tới trang tìm kiếm thông tin về nhân vật.

Nhà thơ Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại làng La Khê, nay thuộc quận Hà Đông, Hà Nội. Xuân Quỳnh trước khi bước vào con đường thơ ca vào năm 1960 thì bà là một diễn viên múa tài năng từng đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới. Bà được yêu thích với mảng thơ tình và thơ viết cho thiếu nhi.

Ngày 30/3/2017, cố nhà thơ Xuân Quỳnh được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với hai tập thơ là Lời ru mặt đất và Bầu trời trong quả trứng.

C.T (t/h)