Nhà vườn lãi bạc tỷ, nhờ sầu riêng nghịch vụ

(NTD) - Với đầu ra thuận lợi, giá lại tăng cao (75.000-80.000 đồng/kg) các nhà vườn tại tỉnh Tiền Giang thu lãi bạc tỷ từ sầu riêng nghịch vụ.

Được xem là vùng đặc sản sầu riêng của tỉnh Tiền Giang, những nhà vườn sống tại xã Ngũ Hiệp huyện Cai Lậy rất phấn khởi cho biết, đang là mùa nghịch vụ tuy nhiên giá sầu riêng lại tăng đáng kể, cùng với việc đầu ra thuận lợi nên lãi rất cao. Với mức giá hiện nay trung bình 1 ha đất trồng sầu riêng mỗi hộ dân thu về lợi nhuận từ 500-800 triệu đồng.

Từ 1,5 ha đất trồng sầu riêng Ri6, nhà vườn Trình Văn Sỹ (ở ấp Tân Đông xã Ngũ Hiệp) hào hứng cho biết vườn sầu riêng của ông năm nay dự đoán sẽ cho được 15 tấn trái. Ông Sỹ nói tiế: “Sầu riêng Ri6 nghịch vụ hiện nay đang được các thương lái tranh mua với giá từ 75.000 - 80.000 đồng/kg (cao gấp 3 lần so với thời điểm chính vụ) nhưng nhà vườn vẫn không đủ bán. Với mức giá như hiện nay ước tính vụ này gia đình tôi thu lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng”.

sau rieng

Nhà vườn phấn khởi - Ảnh: Lao Động

Một số thương lái tại đây cho biết, mỗi ngày cơ sở mua hàng trăm tấn sầu riêng. Theo ông Nguyễn Tấn Đạt, quản lý Công ty TNHH Rồng Hoa Thái (huyện Cai Lậy) cho biết: “Hiện công ty đang tăng cường hoạt động thu mua sầu riêng với giá cả ổn định để đảm bảo cho bà con trồng sầu riêng được thuận lợi về đầu ra và đạt lợi nhuận cao nhất”.

Dẫn nguyên nhân giá sầu riêng tăng đột biến, một số nhà vườn nơi đây chia sẻ do vừa qua tình hình xâm nhập mặn, khiến năng suất sầu riêng giảm đáng kể. Hơn thế nữa, nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tăng mạnh, cung không đủ cầu nên giá tăng vọt.

Theo số liệu từ nghành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh này có đến 9.000 ha trồng sầu riêng, tập trung nhiều ở các xã Tam Bình, Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy) và thị xã Cai Lậy.

Minh Khoa