Nhật Bản cấm cơ quan chính phủ mua thiết bị của Huawei và các công ty Trung Quốc

(NTD) – Văn phòng các bộ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ngày 10/12 đã nhận được các hướng dẫn của chính phủ Nhật Bản về việc không được phép mua sắm máy tính cá nhân, server và các thiết bị viễn thông khác của Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác.

Huawei4
Các quy định mới về mua sắm thiết bị của chính phủ Nhật Bản nhằm "ngăn chặn việc rò rỉ thông tin nhạy cảm, trong đó có các hoạt động và chiến dịch của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản". (Ảnh: Reuters)

Các hướng dẫn này, không loại trừ đích danh tên công ty nào, được chính phủ Nhật Bản soạn thảo nhằm ngăn chặn việc rò rỉ các thông tin nhạy cảm. Đây là bước đi tương tự và song song với các biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Quốc làm ăn với Iran và các vấn đề liên quan đến đánh cắp công nghệ. Huawei đang bị Hoa Kỳ và đồng minh nghi ngờ phớt lờ các lệnh cấm vận mà xuất khẩu sản phẩm công nghệ sang Iran.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ lo ngại thiết bị điện tử và viễn thông của Trung Quốc có các phần mềm gián điệp có thể đánh cắp thông tin nhạy cảm

Đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản soạn thảo hướng dẫn về việc mua sắm thiết bị viễn thông. Các chuyên viên về mua sắm thiết bị và hệ thống của tất cả các bộ đã được thông báo và nghe các hướng dẫn này trong sáng 10/12. Các quy định mới sẽ có hiệu lực trong năm 2019 sau giai đoạn đào tạo và tái đào tạo của chính phủ.

Tờ Nikkei Asian Review tường thuật rằng trước đó Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo tuyên bố “thật sự lo ngại” về các thông tin chính phủ Nhật Bản cấm mua thiết bị của Huawei và ZTE.

Một thông cáo đăng trên trang của Đại sứ quán Trung Quốc ngày 7/12 nói “có rất ít chứng cứ là các sản phẩm Huawei và ZTE có nguy cơ an ninh”. Phía Trung Quốc cũng nói rằng quyết định cấm mua hàng sẽ tạo những nghi ngờ rằng Nhật Bản đang thực hiện “những hành động phân biệt đối xử đối với một số công ty nhất định ở một số nước nhất định, và điều này ảnh hưởng không tốt cho Nhật Bản trong thu hút đầu tư nước ngoài mà cũng không tốt cho hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Nhật Bản”.

Lệnh cấm này bao gồm máy tính cá nhân, server, router và các thiết bị khác trong các cơ quan chính phủ Nhật Bản. Virus hay phần mềm gián điệp cài đặt trong các thiết bị này có thể làm lộ thông tin và buộc các hệ thống máy tính ngừng hoạt động. Thông tin mật về các hoạt động và chiến dịch của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể bị đối phương khai thác.

Các cơ quan chính phủ Nhật Bản thường mua sắm thiết bị thông qua đấu thầu về giá cả, nhưng các quy định mới đưa vấn đề bảo mật vào các chi tiết đấu thầu.

Huawei2
Hoa Kỳ cáo buộc các thiết bị của Huawei và ZTE có "cửa hậu" mà phía Trung Quốc có thể thâm nhập để đánh cắp thông tin công nghệ và tình báo. (Ảnh: Light Rocket)

Hoa Kỳ dẫn đầu trong việc đưa ra các biện pháp đề phòng các công ty viễn thông Trung Quốc. Hồi tháng 4/2018, Washington đã cấm Công ty ZTE của Trung Quốc trong việc làm ăn với các công ty Hoa Kỳ vì đã bán thiết bị cho Iran và Triều Tiên bất chấp cấm vận của Liên Hiệp Quốc. Tháng 8/2018, Washington ban hành Đạo luật an ninh quốc phòng (NDAA) mới, trong đó bao gồm lệnh cấm các công ty thế giới trong việc sử dựng sản phẩm của Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc.

Một nguồn tin của chính phủ Nhật Bản tiết lộ rằng Washington đã cung cấp các thông tin về nguy cơ bảo mật và thiết bị công nghệ Trung Quốc. Các quy định mua sắm mới, rất chặt chẽ của Nhật Bản “đã phản ánh các thông tin nhận được”.

Ricky Hồ