Nhật Bản muốn đầu tư đường cao tốc TP.HCM - Long Thành

(NTD) - Các doanh nghiệp tỉnh Aichi mong muốn có được vai trò lớn hơn trong các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, đặc biệt là tuyến cao tốc nối TP.HCM và sân bay mới Long Thành trong tương lai.

Thống đốc tỉnh Aichi Omura Hideaki đã trao đổi như trên với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi làm việc hôm 12/9 tại Hà Nội. Ông thống đốc cũng hy vọng rằng "đây sẽ là biểu tượng mới trong quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam". 

Tại buổi làm việc, Thống đốc Omura Hideaki bày tỏ mong muốn có thêm chuyến bay nối Aichi với TP.HCM, Đà Nẵng và các thành phố khác của Việt Nam. 

a
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản) Omura Hideaki - Ảnh: VGP

Aichi là trung tâm kinh tế và công nghiệp của khu vực miền Trung Nhật Bản, có dân số 7,5 triệu người, quy mô GDP khoảng 330 tỷ USD, đứng thứ 3 tại Nhật Bản. Công nghiệp của tỉnh Aichi nổi tiếng về chế tạo ô tô, tàu cao tốc Shinkansen và công nghiệp hàng không vũ trụ. Hiện có 32.000 người Việt đang sinh sống, học tập tại tỉnh Aichi. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh các đề xuất của tỉnh Aichi trong hợp tác, đầu tư với các bên của Việt Nam. Hiện chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy dự án sân bay Long Thành nên dự án đường cao tốc nối TP.HCM và sân bay Long Thành có ý nghĩa quan trọng trong việc xử lý vấn đề ùn tắc giao thông và kết nối kinh tế. Phó Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tốt nhất của Aichi có thể tham gia đầu tư, xây dựng dự án này.

Thu Thủy