Nhật Bản tài trợ 429 tỷ đồng sửa cống thoát nước cũ tại TP.HCM

(NTD) - Dự án sửa cống thoát nước cũ và xuống cấp bằng công nghệ không đào hở trên địa bàn TP.HCM vừa được phê duyệt, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tài trợ không hoàn lại với số tiền 429 tỷ đồng để thực hiện.

Dự án “sửa cống thoát nước bằng công nghệ không đào hở” (gọi tắt là sửa cống thoát nước không đào đường) nhằm sửa chữa, cải tạo các đường cống thoát nước cũ, xuống cấp tại trung tâm TP.HCM (chủ yếu tại địa bàn quận 1 và quận 3).

Các kỹ sư Nhật Bản đang sửa chữa cống thoát nước b
Các kỹ sư Nhật Bản đang sửa chữa cống thoát nước bằng "công nghệ không đào hở" (Ảnh: TT)

Theo UBND TP.HCM, việc áp dụng công nghệ không đào hở vào việc sửa đường ống cũ, xuống cấp có rất nhiều ưu điểm. Theo đó, trong quá trình thi công mặt đường sẽ không bị đào xới, không chiếm nhiều diện tích mặt đường, đặc biệt, khi sửa chữa mặt đường vẫn được sử dụng bình thường.

Cũng theo UBND TP.HCM, dự án cải tạo đường ống thoát nước sẽ giảm ô nhiễm môi trường và các sự cố về giao thông, đặc biệt nâng cấp từ hệ thống thoát nước cũ đã xuống cấp, từ đó giảm rủi ro sụt lún đường.

Dự án được triển khai từ năm 2017 đến 2020 với quy mô cải tạo lên đến 4.000 đường ống các loại. Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ dự kiến khoảng 429 tỷ đồng.

Quang Linh