Nhật Bản xóa tên hai công ty Việt Nam khỏi chương trình thực tập sinh

(NTD) – Các cơ quan chức năng của Nhật Bản đã xóa tên hai công ty Việt Nam khỏi danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản. Đó là Công ty cổ phần nhân lực TTC Việt Nam và Công ty cổ phần Kết nối nhân lực Việt đều có trụ sở tại Hà Nội.

XKLD
Thực tập sinh của một công ty xuất khẩu lao động tại Hà Nội trước khi lên đường sang Nhật Bản (Ảnh: XKLĐ)

Theo thông báo của Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản, Cơ quan quản lý thực tập kỹ năng người nước ngoài (OTIT) và Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản, từ ngày 6/9/2019 các nghiệp đoàn Nhật Bản không được thông qua hai công ty Việt Nam vừa nêu tên để làm thủ tục xin phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng của thực tập sinh mà họ sẽ tiếp nhận.

Đài NHK World Japan đã trao đổi qua điện thoại với Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản về nội dung cụ thể của thông báo trên, cũng như về các trường hợp thực tập sinh Việt Nam đã gửi kế hoạch thực tập thông qua hai công ty trên.

Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, quyết định trên có hiệu lực từ ngày 6/9. Các kế hoạch thực tập đã được nộp đến ngày 5/9 sẽ được OTIT xem xét bình thường, giống như thông qua các công ty khác. Nếu không có sai sót hay nghi ngờ về nội dung khai báo, kế hoạch thực tập vẫn được chấp nhận.

Cả Công ty cổ phần nhân lực TTC Việt Nam và Công ty cổ phần Kết nối nhân lực Việt đều bị người lao động tố cáo là lừa tiền để làm hồ sơ xuất khẩu lao động sang Nhật Bản – thường gọi là thực tập sinh – trong nhiều năm qua.

Hôm 4/9, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam đã liên lạc với OTIT. Căn cứ quy định của bản ghi nhớ hợp tác song phương về thực tập kỹ năng đã ký kết giữa Nhật Bản và Việt Nam, bộ này quyết định xóa tên hai công ty khỏi danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản.

Ricky Hồ