Nhiều dự án bất động sản “lấn chiếm” hành lang sông rạch

(NTD) - Từ năm 2004, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 150/2004 về quản lý, sử dụng hành lang an toàn sông, kênh rạch, suối, hồ công cộng, và mới đây được sửa đổi, thay thế bởi Quyết định 22/2017, nhưng, nhiều công trình vẫn có dấu hiệu lấn chiếm đất hành lang an toàn này.

Tại Q.Bình Thạnh, đường Ung Văn Khiêm có rất nhiều dự án, trong đó dự án Samland Riverside do Công ty Samland làm chủ đầu tư có dấu hiệu lấn chiếm hành lang bảo vệ của sông Sài Gòn.

Tại Q.2, tình trạng các dự án vi phạm về hành lang sông có thể nói là nhức nhối nhất. Khảo sát của phóng viên tại khu vực Thảo Điền, ngoài dự án Thảo Điền Sapphire (35-45 Nguyễn Văn Hưởng, quận 2) do CTCP TDS chủ đầu tư đã bị chính quyền xử lý thì có tới hàng chục dự án hiện hữu khác có dấu hiệu vị phạm hành lang an toàn sông Sài Gòn nhưng chưa bị xử lý.

Cũng tại Q.2, dự án Đảo Kim Cương, chủ đầu tư đã biến dải đất hành lang sông Sài Gòn và sông Giồng Ông Tố bao quanh dự án làm của riêng. Khi phóng viên muốn tiếp cận khu vực dự án thì bị bảo vệ ngăn cản và thẳng thừng tuyên bố “khu đất này đã được chủ (chủ đầu tư - PV) mua hết, nên các anh không được vào đây”.

Trước đó, tại khu Nam TP.HCM, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở đã cố tình lấn chiếm hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch để tăng diện tích xây dựng, tăng tiện ích cho dự án nhằm trục lợi. Đơn cử, tại huyện Bình Chánh, trong quá trình thi công dự án khu dân cư Nguyên Sơn, chủ đầu tư đã thực hiện ngăn dòng, lấn chiếm gần nửa con rạch chạy dọc dự án. Trước đây, các cơ quan chức năng cũng đã rất khó khăn trong việc xử lý khi chủ đầu tư dự án Riviera Point (Q.7) tự ý lấp 5 đoạn rạch thoát nước của các khu vực dân cư xung quanh với diện tích gần 4.700 m2 khiến toàn khu vực thường xuyên bị ngập.

IMG_9662
Nhiều sông rạch tại Bình Thạnh bị người dân và doanh nghiệp lấn chiếm. (Ảnh: Nguyên Vũ).

Xử lý rốt ráo

Việc sông, kênh, rạch ngày càng bị thu hẹp dòng chảy, bị "bức tử" đang là thực trạng nhức nhối. Sau nhiều năm xử lý không triệt để, mới đây, lãnh đạo TP.HCM đã thay phiên đi khảo sát thực tế tại nhiều địa bàn trọng điểm. Sau khi kiểm tra, UBND thành phố đánh giá, công tác bảo vệ hành lang sông, hệ thống kênh rạch thoát nước thời gian qua còn yếu kém, có nơi còn hợp thức hóa diện tích đất dùng cho việc thoát nước để xây dựng nhà ở.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thành phố sẽ giải quyết đồng bộ việc xây dựng các công trình nhà ở với hệ thống thoát nước. Thành phố phấn đấu khôi phục lại tất cả hệ thống kênh rạch thoát nước tự nhiên. Trọng tâm là giải quyết tình trạng nhà ở lấn chiếm kênh rạch, cản trở hệ thống thoát nước.

Mới đây, UBND TP.HCM đã yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện ban hành kế hoạch chi tiết, thể hiện rõ các mốc thời gian xử lý, khẩn trương xử lý nghiêm, dứt điểm và di dời các trường hợp xây dựng lấn chiếm hệ thống thoát nước. Thành phố cũng ra "tối hậu thư": Trong thời gian tới, quận, huyện và phường, xã nào để hành lang sông và kênh rạch bị lấn chiếm hay tái lấn chiếm thì người đứng đầu sẽ bị kỷ luật. Bên cạnh đó, thành phố cũng vận động, tuyên truyền người dân tham gia bảo vệ hành lang sông, hệ thống thoát nước, xử phạt đối với những trường hợp xả rác, chất thải xuống lòng kênh rạch làm tắc nghẽn dòng chảy. Đồng thời, nghiêm cấm mọi trường hợp san lấp kênh rạch.

IMG_9669
Dự án Thảo Điền Sapphire vi phạm hành lang an toàn sông rạch bị xử lý nghiêm. (Ảnh: Nguyên Vũ).

 Nguyên Vũ

 

_NTD_So 110_16