Nhiều khách hàng cho biết sẽ khởi kiện Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn

(NTD) - Trong các hợp đồng đã ký với khách hàng, Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn (SG Visa, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM) luôn ‘‘cẩn trọng’’ thực hiện “tư vấn dịch vụ”, có nghĩa là “chỉ bán nước bọt rồi lấy tiền”. Thế nhưng, nhiều khách hàng cho biết, họ không nhận được bất kỳ tư vấn nào từ SG Visa và trên thực tế SG Visa đang làm dịch vụ đưa người ra nước ngoài chứ không phải chỉ là tư vấn...

2

Thêm nhiều khách hàng "tố" SG Visa có biểu hiện lừa đảo.

SG Visa đang thỏa thuận với khách hàng (!?)

Theo phản ánh của bạn đọc Trần Phú Hậu (ngụ quận 10, TP.HCM), sau khi Báo Người Tiêu Dùng đăng tải loạt bài phản ánh việc Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn có biểu hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những khách hàng có nhu cầu định cư Mỹ theo chương trình EB3 (định cư Mỹ cho cả gia đình diện làm việc), đại diện Công ty SG Visa đã liên hệ với nhiều khách hàng để... xin thương lượng. Cũng theo anh Hậu, đã có nhiều người tin tưởng SG Visa nên đã đồng ý thỏa thuận.

“Đây không phải là sự việc của riêng tôi nên tôi nhất quyết không thỏa thuận. Ngoài tôi ra còn có hàng trăm, hàng ngàn người khác đã, đang và sẽ có thể là những nạn nhân tiếp theo của những chiêu trò lừa đảo này. Tôi sẽ đi đến cùng vụ việc” - anh Hậu chia sẻ.

Theo anh Hậu, Công ty SG Visa đã rất khôn khéo khi thương lượng với khách hàng của mình. Họ cử một người đại diện gặp nhóm khách hàng có bức xúc về Công ty SG Visa để thương lượng và người này đi với tư cách cá nhân muốn ‘‘hòa giải’’ cho khách hàng và công ty chứ không đến với tư cách là người đại diện của Công ty SG Visa.

“Họ cử một ông tên Nguyễn Thành Chung, tự nhận là luật sư của công ty và có thể giải quyết ổn thỏa cho chúng tôi nếu như chúng tôi chịu ngồi xuống đàm phán. Ông ta nói nếu khách hàng đồng ý thì sẽ có nhiều phương án lựa chọn: Phương án 1: Lấy lại tiền đã đóng trong đợt cuối cùng cho SG Visa và công ty sẽ tiếp tục làm hồ sơ định cư Mỹ cho khách hàng; nhưng thời gian hoàn tất hồ sơ sẽ không được bảo đảm; phương án thứ 2: Khách hàng chọn một nước khác để định cư, có thể là Canada hoặc Úc... theo đó, khách hàng sẽ không phải đóng bất kỳ loại phí nào nữa.

Nói xong ông Chung đưa ra bản cam kết và yêu cầu khách hàng nếu đồng ý thì ký vào. Thế nhưng, trong bản cam kết không có chỗ để người đại diện Công ty SG Visa ký và nội dung chỉ ràng buộc khách hàng. Họ yêu cầu chúng tôi thực hiện việc bảo mật thông tin về hồ sơ và hình ảnh cá nhân của mình, không được cung cấp cho bất kỳ ai, đặc biệt là cơ quan báo chí nhưng lại không cam đoan sẽ thực hiện những gì đã đề cập trong đơn. Trên thực tế, nếu có cam đoan đi nữa chúng tôi cũng sẽ không có bằng chứng yêu cầu họ thực hiện vì đại diện Công ty SG Visa đâu có ký. Họ xem chúng tôi như trẻ con. Có phải SG Visa đang cố tình làm vậy để đánh lừa chúng tôi như họ đã từng làm? Hay họ đang cố tình ‘‘gài’’ chúng tôi vào bẫy, khiến chúng tôi không thể mở mồm kêu oan?

Cùng chung tâm trạng bức xúc với ông Hậu, chị N.T.T.T (ngụ TP.HCM) chia sẻ: ‘‘Họ kêu tôi nên chọn đi Canada để thay thế chương trình ban đầu tôi đã chọn và họ sẽ lo toàn bộ chi phí, tôi chỉ phải nộp một số chi phí nhỏ khác. Thế nhưng, người ta nói rằng thời gian hoàn tất hồ sơ định cư sẽ không biết trước, như vậy chúng tôi phải đợi đến bao giờ? Chúng tôi đợi đến bây giờ đã gần 3 năm từ ngày ký kết hợp đồng với Công ty SG Visa, chẳng lẽ bây giờ đợi đến già hay sao?

3
Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn cho rằng công ty trước đó thu tiền của khách hàng là Công ty TNHH Thị Thực Địa Cầu Nhỏ Hơn đã tạm ngừng hoạt động, nhưng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, công ty này vẫn hoạt động bình thường.

Làm dịch vụ dưới danh nghĩa "hợp đồng tư vấn" (?)

Trong khi đó, bạn đọc Hoàng Đình Khánh (ngụ TP.HCM) lại cho rằng, ngay từ đầu Công ty SG Visa đã rất cẩn trọng khi ký kết với khách hàng các hợp đồng mang tên “hợp đồng tư vấn dịch vụ’’, có nghĩa là công ty này chỉ ‘‘bán nước bọt’’ để lấy tiền của khách hàng. Thế nhưng, anh Khánh cũng cho rằng Công ty SG Visa thực chất đang làm dịch vụ chứ không hề hướng dẫn.

“SG Visa không đưa chúng tôi đi hay cung cấp, tư vấn cho chúng tôi các bước để hoàn tất thủ tục mà nhân viên của công ty này làm hết. Chúng tôi không được biết tiến trình hồ sơ của mình tiến triển đến đâu, chỉ khi chúng tôi nhận được điện thoại của nhân viên Công ty SG Visa hối thúc đóng tiền đợt tiếp theo chúng tôi mới hay. Khi tiếp xúc ông Nguyễn Thành Chung, chúng tôi yêu cầu ông này viết phụ lục là SG Visa đang làm dịch vụ cho chúng tôi, nhưng ông Chung không đồng ý” - ông Khánh cho biết.

Đáng nói, các khách hàng sẽ phải ký tổng cộng 4 hợp đồng với 4 công ty khác nhau, nhưng Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn lại đứng ra thu tiền mà không có phiếu thu hộ hay ủy quyền của đại diện 3 công ty còn lại. Cụ thể: Khách hàng sẽ đóng cho SG Visa phí dịch vụ của các hợp đồng ký kết: Hợp đồng tư vấn quản lý hồ sơ với Công ty Smaller Globe; Hợp đồng Quản lý tư vấn quản lý hồ sơ với Công ty SG Visa; Hợp đồng Dịch vụ với Công ty CP Đào tạo NY; Hợp đồng Tư vấn mở Công ty LLC, mua và quản lý nhà và hồ sơ EW với Công ty SGV Property Management Detroit LLC.

“Chúng tôi không hề ủy quyền cho SG Visa chuyển tiền của chúng tôi cho đối tác nước ngoài, thế nhưng SG Visa đã làm như vậy. Tôi có đủ bằng chứng để chứng minh điều đó. Câu hỏi đặt ra là Công ty SG Visa lấy tư cách gì và bằng cách nào để có thể chuyển tiền ra nước ngoài cho đối tác khác khi không được sự đồng ý của chúng tôi?” - anh Trần Phú Hậu bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, hai công ty nước ngoài là Công ty Smaller Globe và Công ty SGV Property Management Detroit LLC có trụ sở tại Mỹ và chưa đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Việc ký kết hợp đồng giữa hai công ty này với những lao động tại Việt Nam nếu được diễn ra sẽ là bất hợp pháp.

1

Tuy phải ký kết hợp đồng với nhiều công ty khác nhau nhưng khách hàng chỉ phải nộp tiền cho 1 công ty là SG Visa và không hề có hóa đơn.

Sẽ khởi kiện Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn

Theo nhiều khách hàng, Công ty TNHH Thi Thực Địa Cầu Nhỏ Hơn (có cùng tên viết tắt là SG Visa - công ty đã thu tiền của khách hàng có nhu cầu định cư Mỹ trong năm 2015) đã tạm ngừng hoạt động và hiện tại những khiếu kiện của khách hàng đang được Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn tiếp nhận, giải quyết.

Thế nhưng, làm việc với PV Báo Người Tiêu Dùng, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM khẳng định: ‘‘Đến bây giờ cả hai công ty trên vẫn hoạt bình thường và chưa có thông báo giải thể. Hai công ty này là hai công ty riêng biệt, hoạt động độc lập với nội dung đăng ký kinh doanh khác nhau".

Được biết, theo một số nguồn tin, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1.000 hồ sơ được gửi về Công ty SG Visa, mỗi hồ sơ đã nộp khoảng 55.000-135.000 USD. Như vậy, số tiền mà Công ty SG Visa đang “giữ” của khách hàng có thể lên đến con số hàng ngàn tỷ đồng. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại số người đã được định cư tại Mỹ theo hồ sơ của SG Visa chỉ đếm trên đầu ngón tay! Thông tin này chưa biết đúng hay sai, PV sẽ tiếp tục xác minh về vấn đề này.

Nhiều bạn đọc còn cho rằng, số hợp đồng họ ký với SG Visa chỉ có giá trị 230 triệu đồng nhưng trên thực tế họ phải đóng cao hơn số tiền này 5-6 lần, thậm chí gấp 7 lần. Đáng nói, trước đây khách hàng ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Thị Thực Địa Cầu Nhỏ Hơn, nay đã chuyển pháp nhân qua Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn mà không có bất kỳ thông báo nào đến khách hàng, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn lại vòng vo, chối bỏ trách nhiệm! Liệu, quyền lợi của khách hàng trong vụ việc này lấy gì để bảo đảm?

‘‘Nếu trong thời gian sớm nhất mà SG Visa không giải quyết những khiếu nại của khách hàng, chúng tôi buộc phải khởi kiện, nhờ sự can thiệp của tòa án và các cơ quan chức năng’’ - một bạn đọc bức xúc.

4

Đơn khiếu nại của khách hàng Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn.

Có đấu hiệu trốn thuế!

Trao đổi với PV Báo Người Tiêu Dùng, luật sư Vũ Hoàng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: “Những nhận định về việc trốn thuế của công ty trên là hoàn toàn có cơ sở. Bởi vì trong bất kỳ hợp đồng nào được lập ra với pháp nhân là công ty đều phải xuất hóa đơn.

Theo hồ sơ thể hiện, Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi đại diện cho các công ty nước ngoài làm dịch vụ mà không đăng ký theo pháp luật của Việt Nam. Cụ thể là Công ty SGV Property giúp mua nhà và quản lý nhà cho khách hàng đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vì đây là ngành nghề kinh doanh bất động sản, một ngành kinh doanh có điều kiện phải đăng ký theo luật định.

Công ty này cũng vi phạm về quản lý ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nếu như khi chuyển tiền đầu tư ra nước ngoài mà không được phép của Nhà nước Việt Nam.

Việc Công ty SG Visa thu tiền cho 4 hợp đồng của 4 công ty với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng lại chỉ xuất phiếu thu mà không xuất hóa đơn là vi phạm Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và các luật thuế khác khi không đăng ký và khai thuế theo luật định”.

 Quang Linh

_NTD_So 165_6-7