Nhiều lô mỹ phẩm bị đình chỉ lưu hành vì vi phạm quy định

(NTD) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đình chỉ lưu hành các lô sản phẩm Bảo Lâm trắng da ngừa trị mụn, kem ba tác dụng Trúc Mai, kem thảo dược đông y Như Xuân và lô sản phẩm mỹ phẩm (MP) của các nhãn Bạch Hoa Hồng, Bạch Thiên Tằm và Bạch Cúc Hoa. Vì các sản phẩm này không tuân thủ các quy định chất lượng trong sản xuất MP.

Theo đó, 2 lô sản phẩm mỹ phẩm gồm: Bảo Lâm trắng da ngừa trị mụn (số lô 08, NSX: 17/8/2018, HSD: 17/8/2021) và sản phẩm kem ba tác dụng Trúc Mai (số lô 01, NSX: 12/12/2017, HSD: 12/12/2020) đều do Công ty TNHH SX-XNK-TM mỹ phẩm Khôi Nguyên sản xuất. Các sản phẩm này bị đình chỉ do có chứa Dexamethason acctat là thành phần không được phép sử dụng trong MP.

19dc71a85f41fd3047e0cbdbbc235c9b
Một trong những sản phẩm bị đình chỉ lưu hành

Còn sản phẩm kem thảo dược đông y Như Xuân (số lô V8400001, NSX: 2/1/2018, HSD: 2/1/2021) do cơ sở Ngân Anh (ấp Đông Thuận, xã Đông Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) sản xuất. Sản phẩm này bị thu hồi do không đáp ứng quy định về chỉ tiêu và độ đồng đều khối lượng.

Theo Cục Quản lý Dược, các MP Bạch Hoa Hồng, Bạch Thiên Tằm và Bạch Cúc Hoa do Công ty TNHH Thanh Bạch Kim Đồng lưu thông khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất MP và số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm MP. Vì vậy sản phẩm đã bị thu hồi toàn bộ.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty liên quan phải gửi thông báo thu hồi cho các nhà phân phối, sử dụng sản phẩm và gửi báo cáo về Cục Quản lý Dược; sở y tế các tỉnh, thành phố giám sát việc thu hồi sản phẩm và xử lý vi phạm.

Theo các chuyên gia, Dexamethason là một loại thuốc corticoid có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch. Tuy nhiên với các loại kem bôi ngoài da chứa corticoid, người tiêu dùng (NTD) không biết, nếu bôi thời gian dài sẽ làm teo da, rạn da, da dễ bị nhiễm trùng do mất sự đề kháng. Người tiêu dùng cần cẩn trọng lựa chọn những sản phẩm uy tín để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Hồng Liên